Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Thời Sự VN muốn Mỹ bỏ cấm vận vũ khí

VN muốn Mỹ bỏ cấm vận vũ khí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Hoa Kỳ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam trong buổi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu Washington “đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh”, ám chỉ vấn đề chất da cam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp xúc với Thủ tướng Việt Nam hôm nayBộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp xúc với Thủ tướng Việt Nam hôm nay

Tại buổi gặp ở Hà Nội hôm nay, ông Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Hoa Kỳ là “đối tác hàng đầu có ý nghĩa rất quan trọng”.

Ông liệt kê các lĩnh vực mà hai nước có thể thúc đẩy hợp tác như kinh tế, khoa học, giáo dục, chống khủng bố, an toàn và an ninh biển…

Ông nói hợp tác phải tiến hành “trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau”.

Việt Nam luôn chỉ trích các phúc trình về nhân quyền của các chính phủ và tổ chức nước ngoài, xem đây là “can thiệp công việc nội bộ”.

Điều kiện bán vũ khí

Tại buổi họp báo trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh xác nhận Việt Nam muốn mua vũ khí của Mỹ.

“Chúng tôi mong muốn sớm bỏ lệnh cấm vận mua bán vũ khí sát thương vì mục đích bình thường hóa quan hệ hai nước và vì lợi ích chung của hai nước.”

“Nếu được dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, chúng tôi có nhu cầu mua một số vũ khí trang bị, trước hết để sửa chữa, bảo quản, nâng cấp một số vũ khí chúng tôi thu được trong chiến tranh,” ông Thanh nói.

Còn ông Leon Panetta không bình luận về việc bán vũ khí, nhưng nói “trợ giúp” cho Việt Nam sẽ đi kèm điều kiện.

“Sự trợ giúp bổ sung phụ thuộc một phần vào tiến bộ về nhân quyền và các cải cách khác,” ông Panetta cho hay.

Hai nước ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng vào năm ngoái.

Trong các phát biểu tại Việt Nam, ông Panetta nói Hoa Kỳ muốn “hợp tác với Việt Nam về các vấn đề hàng hải quan trọng, trong đó có bộ quy tắc ứng xử về Biển Nam Trung Hoa, và cải thiện tự do đi lại trên đại dương”.

Bác bỏ ý kiến cho rằng Việt Nam muốn "ngăn ngừa" Trung Quốc, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói "chúng tôi quan hệ tốt với các nước láng giềng trong khu vực khu vực, các nước lớn, trong đó quan hệ với Mỹ, với Trung Quốc là quan hệ ổn định, hợp tác lâu dài, toàn diện".

"Việt Nam không có đi với nước này để chống lại nước khác," ông nhắc lại.

(Theo BBC)