Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Thời Sự Thủ tướng VN và Campuchia dựng mốc

Thủ tướng VN và Campuchia dựng mốc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người tương nhiệm Hun Sen của Campuchia đã tham gia lễ dựng mốc phân định biên giới trên bộ giữa hai nước hôm 24/6.

Tại buổi lễ với sự tham gia của khoảng 1000 người bao gồm quan chức hai nước, hai thủ tướng đã kéo khăn phủ đỏ khai trương cột mốt.

Cột mốc 314 được khai trương vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam - CampuchiaCột mốc 314 được khai trương vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam - Campuchia

Ông Hunsen nói: "Tôi khai trương cột mốc 314 và tôi muốn nó trở thành cơ sở cho tình hữu nghị mãi mãi và thúc đẩy sự phát triển của tất cả các cơ sở trên biên giới giữa hai nước."

Mốc 314 nằm giữa tỉnh Kiên Giang của Việt Nam và Kampot của Campuchia.

Nó cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hết 'sợ mất đất'

Tuần trước, báo Phnom Penh Post đưa tin một bộ trưởng cao cấp của Campuchia nói hôm 18/6 rằng nước này sẽ phải cắt hai làng biên giới để trao cho Việt Nam trong đàm phán biên giới.

Ông Va Kimhong, bộ trưởng cao cấp phụ trách Ủy ban Biên giới Campuchia, được dẫn lời nói Phnom Penh sẽ phải "thỏa hiệp" để giữ được hai làng khác, Thlock Trach và Anlung Chrey tại huyện Ponhea Krek ở tỉnh Kampong Cham.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen bên cột mốc phía Việt NamThủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen bên cột mốc phía Việt Nam

Trong buổi lễ hôm 24/6, bà Kong Borey, phó chủ tịch huyện Kompong Trach nói: "Phân định biên giới là quan trọng để người dân hai nước thấy rằng giờ chúng ta đã có biên giới rõ ràng và không còn sợ mất đất nữa."

Phe đối lập Campuchia vẫn phản đối hiệp định biên giới song phương với Việt Nam vì điều mà họ cho rằng Việt Nam đã xâm lấn đất của Campuchia.

Truyền hình Việt Nam nói cho tới nay hai bên đã cắm được 287 trong tổng số 314 cột mốc.

Ngoài việc tham gia buổi lễ cắm mốc biên giới, hai thủ tướng Việt Nam và Campuchia cũng đồng chủ trì hội thảo hợp tác đầu tư lần thứ ba giữa hai nước tại tỉnh Kiên Giang.

Trang web của chính phủ Việt Nam nói kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng từ mức 1,2 tỷ đô la trong năm 2007 lên 2,8 tỷ đô la trong năm ngoái.

(Theo BBC)