Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Thời Sự Tổng giám đốc ACB từ nhiệm vắng mặt

Tổng giám đốc ACB từ nhiệm vắng mặt

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) công bố sự từ nhiệm chính thức của Tổng giám đốc Lý Xuân Hải tại buổi họp báo cuối ngày 23/8.

Tổng giám đốc ACB, ông Lý Xuân Hải, được ACB tuyên bố từ nhiệm chính thức ngày 23/8Tổng giám đốc ACB, ông Lý Xuân Hải, được ACB tuyên bố từ nhiệm chính thức ngày 23/8

Buổi họp được chủ trì bởi Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ông Lê Vũ Kỳ và toàn bộ lãnh đạo, ban quản trị ACB với sự có mặt của Phó thống đốc ngân hàng nhà nước thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Văn Dũng.

Phó Tổng giám đốc ACB kiêm phát ngôn viên ACB, ông Nguyễn Thanh Toại, cho biết ông Lý Xuân Hải từ nhiệm với lý do ‘cá nhân’.

Hội đồng quản trị ACB tuyên bố trong cuộc họp đã chính thức bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn lên thay ông Lý Xuân Hải.

Lý do ông Hải vắng mặt trong những ngày qua được đại diện ACB giải thích là để ‘hợp tác với cơ quan điều tra’, đồng thời ACB cũng khẳng định là hoàn toàn chưa có thông tin bắt giữ.

Cơ quan điều tra cho biết hiện đang làm việc với ông Lý Xuân Hải để làm rõ mối quan hệ của ông này với ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB.

Ông Kiên đang bị bắt tạm giam từ ngày 20/8 để phục vụ công tác điều tra về hành vi kinh doanh trái phép vi phạm điều 159 Bộ luật hình sự.

Chủ tịch hội đồng quản trị ACB ông Trần Xuân Giá cũng vắng mặt trong buổi họp vì lý do đi công tác tại Mỹ.

Ngân hàng ACB ba ngày qua đã phải chứng kiến cảnh khách hàng đua nhau rút tiền.

Chỉ trong vài ngày qua khách hàng đã rút tới 8 nghìn tỷ đồng khỏi ngân hàng.

ACB cho biết đã vay 7 nghìn tỷ đồng trên kênh thị trường mở để ổn định tâm lý thị trường.

'Không lan rộng'

Nhận xét về sự biến động của thị trường, một số nhà phân tích cho rằng cơn sợ hãi sẽ không lan rộng hơn nữa.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy thêm sự lan rộng," ông Jonathan Pincus, kinh tế gia chính của chương trình Việt Nam của trường Harvard Kennedy bình luận.

"Ngân Hàng Nhà nước đã xử lý rất nhanh và hỗ trợ thanh khoản gần như ngay lập tức," ông nói thêm.

Ngành ngân hàng Việt Nam đã chao đảo trước lạm phát cao và khối nợ xấu khổng lồ từ những khoản lỗ từ các tập đoàn nhà nước.

Số liệu từ Ngân hàng Trung ương cho thấy nợ xấu hiện tại ở Việt Nam là 8,6%, tính đến tháng Ba năm 2012, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Pincus và các chuyên gia khác cho rằng ACB sẽ thoát khỏi được biến động này, tuy nhiên cho rằng rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

"Vấn đề trước mắt cho những ngân hàng này là việc đầu tư nặng tay vào thị trường bất động sản, vốn thao túng bởi một hay hai gia đình hoặc nhóm người."

"Những ngân hàng này cực kỳ dễ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên ACB không phải là một trong số đó," ông Pincus nói.

(Theo BBC)

Tin cùng chủ đề