Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Thời Sự Thủ tướng 'chỉ đạo' bắt Dương Chí Dũng

Thủ tướng 'chỉ đạo' bắt Dương Chí Dũng

Quan chức lại khẳng định sự "chỉ đạo rất sát sao" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lần này trong vụ bắt giữ cựu chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng.

Thông tin ông Dũng bị bắt ở 'một nước Asean' được Bộ Công an loan báo sáng thứ Tư 5/9.


Ngay lập tức trong dư luận nảy sinh nhiều câu hỏi về vai trò của các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình truy tìm và bắt giữ cựu lãnh đạo Vinalines.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2012 vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay:

"Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo rất sát sao vụ việc này ngay từ đầu, theo đúng quy định của pháp luật."

Ông Đam nói với các phóng viên ở Hà Nội: "Do Dương Chí Dũng đã bỏ trốn, cơ quan công an đã kêu gọi Dương Chí Dũng đầu thú, phát lệnh truy nã trong nước và quốc tế và hiện đã bắt được bị can này".

"Ngay sau khi Dương Chí Dũng bỏ trốn, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu bắt bằng được Dương Chí Dũng."

Ông chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ diễn giải rằng trong suốt quá trình, Thủ tướng Dũng đã chỉ đạo theo đúng tinh thần là "tất cả mọi người đều công bằng trước pháp luật, không có bất kỳ ngoại lệ nào".

Ông nói thêm: “Như từ mà báo chí hay dùng, không có vùng cấm nào”.

Báo điện tử VnExpress trong khi đó cho biết thêm rằng sau khi có lệnh truy nã toàn cầu ông Dương Chí Dũng, ông thủ tướng "đã nghiêm khắc nhắc nhở Bộ Công an".

'Ai bao che nên tự thú'

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói thêm trong cuộc họp báo rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chỉ đạo làm rõ liệu có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

VnExpress dẫn lời ông Đam nói tại cuộc họp báo: "Ai bao che, tiếp tay cho ông Dũng bỏ trốn, tốt nhất tự thú để hưởng khoan hồng".

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng các kênh chính thống đề cập tới chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các vụ bắt giữ gây chú ý.

Lần trước là sau vụ bắt giữ ông trùm ngân hàng Nguyễn Đức Kiên, hay còn gọi là Bầu Kiên, ngày 20/8.

Ngay sau khi ông Kiên bị bắt, hôm 22/8 ông Nguyễn Tấn Dũng đã đồng chủ trì phiên họp lần thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trong vai trò trưởng Ban.

Trong phiên họp ông Dũng khen ngợi cơ quan chức năng đã hành động kịp thời và "yêu cầu điều tra xử lý nghiêm minh bất kỳ đó là ai".

Lãnh đạo công an tiếp đó cũng xác nhận Thủ tướng đã tham gia chỉ đạo vụ bắt Bầu Kiên.

Các động thái nói trên dường như để nhằm khẳng định cam kết chống tham nhũng của người đứng đầu Chính phủ, đồng thời loại bỏ đồn đoán về chia rẽ trong nội bộ lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cố ý làm trái

Câu hỏi đặt ra hiện nay là sau ông Dương Chí Dũng sẽ là ai và các hình phạt dành cho cựu Chủ tịch Vinalines sẽ như thế nào.

Hồi tháng Năm, ông Dương Chí Dũng đã bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165, Bộ Luật Hình sự.

Ông Dũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) từ 2005 cho tới tháng Hai 2012, khi ông được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải.

Khi cơ quan điều tra triển khai thi hành lệnh bắt và khám xét vào chiều ngày 17/5, ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.

Vinalines sau nhiều năm làm ăn không thành công đang phải chịu một gánh nặng nợ nần ước tính lên tới trên hai tỷ đôla.

(Theo BBC)