Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Thời Sự Bản Việt xem xét khởi kiện Dragon Capital

Bản Việt xem xét khởi kiện Dragon Capital

Ông Tô Hải mới vào Hội đồng Quản trị công ty CPCK Bản Việt vào tháng 2/2012Ông Tô Hải mới vào Hội đồng Quản trị công ty CPCK Bản Việt vào tháng 2/2012Công ty Cổ phần Chứng khoán (CPCK) Bản Việt ra thông báo nói đang xem xét khởi kiện quỹ đầu tư Dragon Capital vì tung tin CEO Bản Việt bị triệu tập hôm 21/8.

Thông báo ra ngày thứ Tư 5/9 do chính ông Tô Hải, Tổng giám đốc CPCK Bản Việt, ký.

Văn bản này viết đây là "phản hồi chính thức ý kiến của chúng tôi về việc Dragon Capital đã thông tin về ông Tô Hải trong thông báo đề ngày 21/8/2012 gửi cho các cổ đông của Dragon Capital".

Trong bản tin nói trên, Dragon Capital đã loan báo cho các nhà đầu tư về việc Tổng giám đốc của Công ty Chứng khoán Bản Việt "được triệu tập để hỗ trợ điều tra sau khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt".

Ba hôm sau đó, Dragon Capital đã đăng thông báo xin lỗi và đính chính thông tin.

Dragon Capital đã thừa nhận "đây là thông tin sai, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ông Tô Hải - CEO của Công ty Chứng khoán Bản Việt".

“Chúng tôi muốn sửa sai thông tin này và gửi lời xin lỗi tới cá nhân ông Hải và các đồng nghiệp tại Công ty Chứng khoán Bản Việt”

Nay trong phản hồi chính thức của mình, Bản Việt viết: "Nhận định sự việc dựa trên những yếu tố đặc thù của thị trường tài chính Việt Nam, chúng tôi xét thấy hậu quả của thông tin sai sự thật nêu trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cá nhân ông Tô Hải và thương hiệu Bản Việt".

Công ty chứng khoán này nói đã đánh giá các thiệt hại xảy ra cho ông Tô Hải và công ty và đang "xem xét khởi kiện Dragon Capital tại tòa án cấp có thẩm quyền".

Bản Việt cảnh báo "sẽ thực hiện mọi quy định mà pháp luật hiện hành cho phép để bảo vệ uy tín và hình ảnh công ty trên thị trường".

Phản hồi chính thức

Tuy nhiên công ty này cũng nói đã ghi nhận về lời xin lỗi của Dragon Capital và sẽ "phản hồi chính thức với Dragon Capital trong thời gian sớm nhất".

Thị trường chứng khoán Việt Nam rung chuyển hôm 21/8 sau khi có tin một trong các sáng lập viên Ngân hàng Á Châu (ACB), ông Nguyễn Đức Kiên, bị bắt về tội kinh doanh trái phép.

Ngay sau đó đã có nhiều tin đồn liên quan tới giới lãnh đạo các ngân hàng và công ty tài chính.

Hiện không rõ nguyên nhân khiến Dragon Capital đưa ra thông báo gây chú ý liên quan Công ty Chứng khoán Bản Việt.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) là bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bà Phượng là một trong những cổ đông sáng lập của VCSC. Đồng thời bà cũng là Chủ tịch HĐQT của Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt.

Ông Tô Hải, sinh năm 1973, ngoài vị trí CEO còn là thành viên Hội đồng Quản trị VCSC. Ông và bà Thanh Phượng đều mới vào HĐQT từ tháng Hai năm nay.

Ông Tô Hải từng công tác ở Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam và một số công ty chứng khoán trước khi về Bản Việt.

Ông có bằng Cử nhân Quản trị công nghiệp của Đại học Bách Khoa TPHCM và bằng Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng của đại học Sydney, Úc.

Công ty Chứng khoán Bản Việt đã leo từ vị trí thứ tám trong nửa đầu năm 2011 lên vị trí thứ tư nửa cuối năm trong số 10 công ty chứng khoán dẫn đầu về thị phần môi giới giao dịch trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu do Sở giao dịch chứng khoán thành phố công bố hồi đầu năm 2012.

Trong khi đó Dragon Capital, thành lập năm 1994, nói trên website của mình rằng hiện đang quản lý số vốn khoảng 1,1 tỷ đôla.

(Theo BBC)

Tin cùng chủ đề