Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Hà Nội: Mẹ vợ tương lai “đưa” con rể vào tù

Hà Nội: Mẹ vợ tương lai “đưa” con rể vào tù

xh-pt-08xh-pt-08Theo chân mẹ đến trụ sở TAND quận Long Biên từ rất sớm, chưa thấy bị cáo được dẫn giải tới tòa, Thương cứ đi ra đi vào hội trường xử án. Trong lòng Thương, nỗi lo lắng về tội trạng của “chồng” dường đã choán hết nỗi lo lắng về đứa con đang khát sữa ở nhà…

Làm mẹ ở tuổi trăng rằm

Cánh cửa “xe thùng” bật mở, Nguyễn Trung Sơn (SN 1986, trú ở tổ 22, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) nhanh chóng được cảnh sát di lý vào phòng xử án. Nhào đến gần bị cáo là ba người phụ nữ với những độ tuổi rất khác nhau, song người gây chú ý nhất là cô bé tên Nguyễn Hải Thương, quê ở xã Gia Lâm, Nho Quan, Ninh Bình. Thương tuy có thân hình phổng phao, nhưng gương mặt vẫn còn non choẹt và dưới con mắt của những người đã lập gia đình thì cô bé này đang ở thời kỳ nuôi con mọn… Phiên tòa bắt đầu cũng là lúc câu chuyện tình trẻ con và số phận một cô bé phải làm mẹ ở tuổi “trăng rằm” dần dần hé lộ. Hình: Nguyễn Trung Sơn lúc chờ HĐXX ra tuyên án

Cách nay hơn 1 năm, qua mạng Internet, Nguyễn Hải Thương (sinh ngày 16-9-1996) khi đó sống cùng với mẹ đẻ ở quận Hoàng Mai quen biết với Nguyễn Trung Sơn. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi nhận lời “yêu đương” với chàng trai trong “thế giới ảo”, tối 25-4-2011, Thương đã thuê taxi sang nhà Sơn chơi. Tối ấy, Thương được “bạn trai” đưa lên phòng riêng tâm sự và ngủ lại qua đêm ở đó với lý do vừa “cãi nhau” với mẹ. Ngay tại nhà mình và dù biết rõ người yêu vẫn chưa đến tuổi thành niên, nhưng Sơn vẫn cùng “bạn gái” làm chuyện vợ chồng. Cũng kể từ đêm hôm ấy, Thương đã ở lại đây và sống với “bạn trai” như vợ chồng trong suốt nhiều ngày liên tục. Nhiều ngày “dạt nhà” và sau đó đã trở về kể lại “chuyện tình” với Sơn cho mẹ nghe, song dường như bà Đinh Thị Cúc (mẹ Thương) cũng chẳng thèm để ý. Được thể, cô bé tiếp tục qua ăn ngủ tại nhà “bạn trai”.

Bỗng một hôm, Thương nhận thấy trong người khang khác, còn cái bụng thì cứ ngày một to ra. Thương có thai và không thể “giải quyết” được nữa. Đem chuyện cái thai ra nói với người yêu, nhưng chỉ nhận được sự “vùng vằng”, Thương và bà Cúc quyết định tố cáo Sơn tới cơ quan công an. Sau ít ngày bỏ trốn, Sơn ra đầu thú và thú nhận chính là “tác giả” của bào thai trong bụng cô bé. Trong lúc Nguyễn Trung Sơn đợi ngày ra tòa thì ngày 1-3 vừa qua, Nguyễn Hải Thương đã sinh một bé trai ngoài ý muốn.

Người lớn khóc ròng...

Có lẽ phải đến khi phiên tòa xét xử Nguyễn Trung Sơn về tội giao cấu với trẻ em  theo 2 tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần và làm nạn nhân có thai được mở (27-4) thì những người lớn liên quan trong vụ án mới thực sự tỉnh ngộ. Chính vì thế mà ngay từ lúc nhìn thấy đứa con tội lỗi được dẫn giải đến tòa với tay bị còng chặt cho đến tận khi phiên xét xử kết thúc, bà Nguyễn Thị Lan (mẹ bị cáo) cứ bưng mặt khóc rưng rức. Với tư cách người bị hại, đại diện hợp pháp cho đứa trẻ sơ sinh (con của Thương và Sơn), nhưng đôi mắt của Thương cùng bà Cúc cũng đỏ hoe, sưng húp.

Thật dễ hiểu khi chứng kiến bà Lan mang tâm trạng đau buồn ấy đến phiên xét xử, bởi giống chị gái của mình, Sơn luôn là một đứa con  ngoan và hiếu thuận trong mắt bố mẹ. Tội lỗi của Sơn hôm nay cũng chỉ vì cái “thế giới ảo” tai hại mà ra. Lúc HĐXX phân tích về vai trò, trách nhiệm của bố mẹ, gia đình trong vụ án, bà Lan càng thêm thấm thía. Giờ thì bà đã hiểu rằng giá như ngay từ đầu gia đình bà kịp thời ngăn chặn mối tình “tội lỗi” của đứa con trai thì sự thể đâu đến nỗi này... Nghĩ đến đứa con trai tới đây sẽ phải thụ án tù đằng đẵng và sự hiện diện “bất đắc dĩ” của đứa cháu nội tại nhà, bà Lan càng tủi hổ hơn khi được tòa mời đứng lên thẩm vấn về khoản tiền 10 triệu đồng mà bà đã thay bị cáo bồi thường cho cô con dâu tương lai.

Nước mắt nhạt nhòa, người mẹ đau khổ ấy thỉnh cầu: “Mong HĐXX xem xét, mở lượng khoan hồng cho cháu để cháu sớm được trở về chăm sóc, nuôi dạy vợ con”. Về phần gia đình bị hại, sau khi làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Sơn ra pháp luật, Thương và bà Cúc cũng vô cùng ân hận. Cũng chẳng có gì khó hiểu về sự ân hận muộn màng này, vì trong quá trình điều tra, gia đình Thương và gia đình Sơn đã đạt được những thỏa thuận với nhau. Và đứng trước HĐXX, tất cả những người liên quan trong vụ án đều khẳng định, ngay sau ngày Thương sinh em bé, gia đình bị cáo đã đón cả hai mẹ con cô bé về nhà nuôi dưỡng. Tại hội trường xử án, bị hại, bị cáo cùng hai bà mẹ đều nhất mực cam kết, sau khi Sơn mãn hạn tù và Thương đủ 18 tuổi, họ sẽ tổ chức lễ cưới cho bọn trẻ.

Có điều, chẳng ai dám chắc rằng cuộc hôn nhân sau này cũng như tương lai của cô bé Thương sẽ trở thành hiện thực và có đi đến bến bờ hạnh phúc… Phiên tòa diễn ra chóng vánh vì Sơn hoàn toàn nhận tội, phía bị hại đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và quan trọng là vụ án đã được khắc phục hậu quả một cách tích cực nhất. Thế nên kết thúc phiên xét xử, Nguyễn Trung Sơn được TAND quận Long Biên áp dụng một hình phạt khoan hồng với 42 tháng tù giam.

Nhìn bị cáo trở lại trại giam, bị hại, bà Cúc và nhất là mẹ chồng tương lai của Thương cứ đầm đìa nước mắt. Phiên tòa đã thật sự khép lại, song vẫn khiến người ta phải băn khoăn, trăn trở.

(Tên những người liên quan đã được thay đổi)

(Theo ANTĐ)