Sun04052020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Phí cao đè cổ, lao động rủ nhau bỏ trốn

Phí cao đè cổ, lao động rủ nhau bỏ trốn

xh-pt-14 resizexh-pt-14 resize“Tình trạng lao động bỏ trốn đang hết sức nhức nhối... Sỡ dĩ lao động bỏ trốn gia tăng là bởi khi đi Xuất khẩu lao động (XKLĐ) người lao động đã phải bỏ ra một số tiền quá lớn để lo lót trước khi đi”.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Trung tâm cung ứng nhân lực Quốc tế và Thương mại - Cty cổ phần đầu tư và thương mại (Constrexim -TM) cho biết tại buổi tọa đàm XKLĐ chính sách trách nhiệm và lợi ích do báo Lao động tổ chức ngày 3/5.

Lao động Nguyễn Ngọc Chiến (Tam Nông, Phú Thọ) cho biết: Năm 2005, sau khi thi trượt đại học anh đã đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Theo quy định, sau khi đủ điều kiện đợi chờ tuyển người lao động chỉ phải đóng 675 USD là được xuất cảnh, nhưng thực tế anh Chiến đã phải nộp một khoản tiền lên tới 6.000 USD.

Theo anh Chiến, nhiều lao động khác cũng nộp tiền cho người giới thiệu nên tổng chi phí để sang được Hàn Quốc làm việc gấp rất nhiều lần so với quy định. Người ít mất 2.000 USD, người nhiều mất 10.000 USD, thậm chí có người mất tới 15.000 USD.

Anh Chiến nói, khi sang Hàn Quốc, đa số lao động phải làm việc rất vất vả, cuộc sống rất tạm bợ vì phải đi hết nơi này đến nơi khác. Đặc biệt, khi sang Hàn Quốc, anh bị trung tâm môi giới ký hợp đồng hoàn toàn phủi tay, không quan tâm đến cuộc sống của lao động.

“Sau ba năm làm việc, tôi về nước với số tiền tiết kiệm là 37.000 USD. Tuy số tiền khá lớn, nhưng so với công sức bỏ ra và cuộc sống tiết kiệm ở mức tối đa tại Hàn Quốc thật không đáng”, anh Chiến nói.

    Ông Phạm Đỗ Nhật Tân, đại diện đến từ Hiệp hội XKLĐ Việt Nam cho biết, hiện nay, người lao động muốn đi xuất khẩu lao động giống như đi vào rừng mà không có la bàn. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động thì tốt xấu lẫn lộn. Hệ thống chân rết, cò mồi tung hoành khắp nơi khiến cho lao động như lạc vào ma trận. Tình trạng bán giấy phép cho tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cũng đang diễn ra rất phổ biến, cơ quan chức năng không quản lý nổi.

Điển hình như thị trường Đài Loan, hiện có tổng cộng 67 doanh nghiệp có giấy phép. Nhưng thực tế các doanh nghiệp này đã thành lập tổng cộng hơn 100 chi nhánh hoặc trung tâm và khoảng hơn 100 cơ sở đào tạo để thực hiện việc tư vấn, tuyển chọn và đào tạo lao động đi làm việc Đài Loan.

Giám đốc Trung tâm cung ứng nhân lực Quốc tế và Thương mại - Cty cổ phần đầu tư và thương mại (Constrexim -TM) ông Lê Minh Đức cho biết: Tình trạng lao động bỏ trốn đang hết sức nhức nhối. Riêng thị trường Đài Loan đang nóng lên từng ngày, doanh nghiệp nào cũng đang trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng”. Sỡ dĩ lao động bỏ trốn gia tăng là bởi khi đi XKLĐ người lao động đã phải bỏ ra một số tiền quá lớn để lo lót trước khi đi.

Ông Đức cũng cho hay, riêng với thị trường Đài Loan, hiện100% doanh nghiệp đang thu phí cao hơn mức quy định của nhà nước.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Cty cổ phần XKLĐ, thương mại và du lịch - TTLC (thuộc Tổng Cty công nghiệp Ô tô Việt Nam - Vinamotor), có một thực tế là đang xảy ra tình trạng các doanh nghiệp tranh giành khốc liệt trong việc tìm kiếm đơn hàng. Có nhiều doanh nghiệp mở nhiều chi nhánh, trung tâm xuất khẩu lao động để cạnh tranh tìm nguồn lao động. Điều này dẫn đến chi phí cao ở tất cả các khâu và cuối cùng người phải hứng chịu chính là người lao động.

Buổi tọa đàm XKLĐ chính sách trách nhiệm và lợi ích do báo Lao động tổ chức ngày 3/5.

Đại diện Hiệp hội XKLĐ Việt Nam, ông Phạm Đỗ Nhật Tân cho rằng: Lao động không bỏ trốn sao được khi mà thực tế ra ngoài cho thu nhập cao hơn. Đa số lao động đều phải vay tiền trước khi đi nên việc họ trốn ra ngoài để kiếm tiền trả gốc và lãi cho ngân hàng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, ông Tân cũng cảnh tỉnh:Nếu tình trạng lao động tiếp tục bỏ trốn tăng cao mà không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, các thị trường truyền thống như Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc cũng có thể sẽ dừng không tiếp nhận Việt Nam như từng xảy đã ra với thị trường Cô oét, Mỹ, Samoa..

Tính từ năm 2003 đến nay, lao động Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan tăng nhanh, bình quân khoảng 6.600 lao động bỏ trốn/năm (khoảng 550 lao động/tháng). Tại Hàn Quốc, trong số 60.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, có 8.780 người bỏ trốn cư trú bất hợp pháp. Tại Malaysia, đến hết tháng 9-2011, tổng số lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Malaysia là 13.515 người, trong đó, có 11.013 người đã đăng ký ở lại làm việc.

(Theo VNN)