Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Vì sao 3 cây sưa trăm tỉ dễ dàng “lọt” khỏi cửa rừng?

Vì sao 3 cây sưa trăm tỉ dễ dàng “lọt” khỏi cửa rừng?

xh-pt-26f resizexh-pt-26f resizeVụ triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là có thật. Báo chí lên tiếng, cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc; nhưng gỗ quý vẫn “lọt” ra ngoài. Ai là người đã “lót đường” vận chuyển là vấn đề dư luận đang rất quan tâm.

Chi 30 tỉ đồng tiền “làm luật”?

Ngược xã miền núi Phúc Trạch trong vai một đầu nậu đi buôn gỗ sưa, chúng tôi được một nhân vật tiết lộ: “Bữa nay muốn mua “hàng” (gỗ sưa) khó lắm. Dù dân đi “mót” trong rừng vừa về cũng kiếm được món hời kha khá, nhưng mấy ngày nay kiểm lâm làm căng quá nên ai có “hàng” cũng chưa muốn tung ra”.

Để dò hỏi thêm thông tin về nhóm người trúng 3 cây sưa trăm tỉ, chúng tôi được một số sơn tràng gùi gỗ thuê cho hay: Cầm đầu nhóm lâm tặc vừa triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ trên là một người ở Phúc Trạch, tên Hạnh. Hạnh này là một trùm gỗ sưa trong vùng. Khoảng 10 năm trước đối tượng này dựng một cái chuồng bò, xây móng rỗng, cao hơn bình thường 1m, ở giữa chứa các thanh gỗ sưa khai thác lậu. Khi gỗ sưa trở nên “sốt”, Hạnh đã đào gỗ lên đem ra bán được 18 tỉ đồng và xây một ngôi nhà hai tầng rất khang trang ở Tróoc (trung tâm xã Phúc Trạch).

xh-pt-26xh-pt-26

Ngôi nhà khang trang của Hạnh, một trùm gỗ sưa ở Phúc Trạch

Được biết Hạnh là người đầu tiên trong nhóm phát hiện 3 cây gỗ sưa này. Vụ trúng sưa vừa rồi, Hạnh là người được chia nhiều nhất, trên 100 tỉ đồng. Trước khi triệt hạ 3 cây sưa trên, Hạnh đã chụp ảnh và ra giá với các đầu nậu gỗ tại Quảng Bình với giá hàng trăm tỉ đồng. Người được thuê cưa xẻ 3 cây sưa cổ thụ có tên là Sáu, biệt danh “Sáu cưa” ở xã Xuân Trạch cũng kiếm được món hời lớn.

xh-pt-26axh-pt-26a

Trong rừng thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng hiện đang có hàng trăm người gồm lâm tặc, giang hồ và người dân đi mót gỗ sưa (Ảnh do một sơn tràng cung cấp)

Một nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết, hiện đã có khoảng 7 tấn gỗ sưa được xẻ thành tấm, mỗi tấm có mặt rộng 0,7m, dài gần 2m được chuyển lậu về xuôi trót lọt. Nhiều thông tin tin cậy khác lại cho rằng, để lượng gỗ quý trên hạ sơn an toàn, nhóm lâm tặc này đã chi hết 30 tỉ đồng tiền “làm luật”. Và nếu quá trình đưa hàng về xuôi an toàn, nhóm lâm tặc còn hứa sẽ “biếu” cho một vị lãnh đạo cấp tỉnh (?) một bộ yên ngựa (sập gỗ) bằng gỗ sưa.

“Theo như chúng tôi được biết, hiện trong rừng di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn còn 120 phách gỗ sưa đang được nhóm lâm tặc và các đầu nậu cất giấu, chờ đến thời điểm thích hợp mới đưa ra”, một vị lãnh đạo xã Phúc Trạch tiết lộ.

xh-pt-26bxh-pt-26b

Hiện vẫn còn 120 phách gỗ sưa đang được cất giấu ở trong rừng di sản (Ảnh do một sơn tràng cung cấp).

“Nóng” ở “vương quốc gỗ sưa”  

Vụ việc nhóm lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở khu vực Hung Trí là vấn đề thời sự “nóng” trong những ngày qua. Dư luận quan tâm đến cách giải quyết của cơ quan chức năng, cách tẩu tán hàng của nhóm lâm tặc, hàng ngàn người dân địa phương kéo nhau vào rừng tìm vận may và các băng nhóm giang hồ có “máu mặt”, khoảng 50 người ở Hà Tĩnh, Nghệ An và Hải Phòng kéo nhau vào Hung Trí để trấn áp, cướp chút “của thơm”.

xh-pt-26cxh-pt-26c

Sau hơn một tuần vào rừng mót gỗ sưa, người dân này đã không mấy may mắn khi chỉ mót được khúc gỗ mun nho nhỏ.

Nhóm sơn tràng vừa trở về từ Hung Trí cho biết, tên cầm đầu nhóm lâm tặc 11 người vừa triệt hạ 3 cây sưa là Hạnh đã bị nhóm giang hồ trấn cướp mất 5 gùi gỗ sưa, trị giá gần 10 tỉ đồng. “Ở trong rừng những ngày qua xuất hiện nhiều tên lạ mặt, xăm trổ đầy mình. Bọn chúng dùng dao, mã tấu, súng, mìn tự chế ngang nhiên trấn áp người dân và nhóm lâm tặc vừa trúng gỗ sưa”, một sơn tràng chưa hết hãi hùng kể lại.

Trước đó, đêm 26, rạng sáng 27/4, có khoảng 150 người dân và nhóm giang hồ dùng hung khí khống chế tổ kiểm lâm ở Vực Trô để tẩu tán “hàng” ra ngoài. Trong quá trình vây bắt, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện một gùi bằng bao tải, trong đó có 18 viên đạn AK chưa nổ của nhóm lâm tặc và giang hồ đã bỏ lại.

xh-pt-26dxh-pt-26d

Nhiều sơn tràng và người dân đi mót sưa vẫn chưa hết hãi hùng khi kể cảnh cướp, trấn áp ở trong rừng di sản những ngày qua.

“Nếu không có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng thì nguy cơ xảy ra án mạng trong rừng là rất lớn”, một vị lãnh đạo xã Phúc Trạch hết sức lo lắng.

UBND tỉnh chỉ đạo sớm khởi tố vụ án

Trước vấn đề ngày càng “nóng” ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, chiều ngày 4/5, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức cuộc họp “bí mật” tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục bàn các phương án ngăn chặn số gỗ từ 3 cây sưa vừa triệt hạ, đang được nhóm lâm tặc cất giấu trong rừng, đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

Kết thúc cuộc họp, trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 3/5, UBND tỉnh đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm sớm hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng di sản, điều tra làm rõ kẻ chủ mưu, đồng thời chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để người dân tiếp tục vào rừng; xây dựng ngay phương án truy quét lâm tặc và bảo vệ rừng; tuyên truyền vận động người dân không vào rừng, không tiếp tay cho lâm tặc; chốt chặn các cửa rừng.

Ông Quang cũng cho biết thêm: “Trong thời gian sớm nhất, một lực lượng liên ngành của tỉnh gồm: Bộ đội biên phòng, Công an, Quân đội, Kiểm lâm cùng các ngành và đơn vị liên quan được trang bị đầy đủ các phương tiện tiến thẳng vào rừng để truy đuổi người dân và giải giáp các băng nhóm giang hồ đang ẩn nấp ở trong rừng cấm di sản”.

xh-pt-26fxh-pt-26f

Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng vừa bắt giữ một tấm gỗ sưa, nặng 52kg, (được cho là đe của một trong 3 cây sưa nói trên) ở Sân bay Khe Gát.

Vụ triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vừa qua là có thật. Báo chí lên tiếng, cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc. Tuy nhiên, vì sao số gỗ trên vẫn âm thầm “lọt” được ra ngoài? Ai là người đã “lót đường” vận chuyển? Và nếu có thể xử lí dứt điểm vụ việc này, tình trạng phá rừng, săn lùng gỗ quý ở rừng di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có còn tái diễn? Đó đang là những vấn đề nóng mà dư luận hết sức quan tâm.

(Theo DT)