Thu04022020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Cầu “nuốt xác” – Đến hẹn lại lo

Cầu “nuốt xác” – Đến hẹn lại lo

Đến hẹn lại lên, cứ trước và sau kỳ thi CĐ - ĐH hàng năm là cầy cầu Bến Thủy, nối nhịp hai bờ sông Lam của tỉnh Nghê An và Hà Tĩnh lại đón nhận những cái chết trẻ thương tâm.

 

vn-pt22-26vn-pt22-26

Cây cầu mang nhiều nỗi ám ảnh

Với nhiều lí do khác nhau nhưng đa số các nạn nhân tìm đến đây tử tự đều là học sinh, sinh viên suy nghĩ  còn bồng bột, muốn giải thoát bế tắc trong cuộc sống. Chính vì vậy mà từ lâu cây cầu này đã nổi tiếng với tên “cầu tự vẫn” hay “cầu nuốt xác”

Cây cầu "nuốt xác"

Cứ đến kì thi CĐ, ĐH là tình trạng nam, nữ học sinh, sinh viên lại tìm đến cầu Bến Thủy để quyên sinh ngày gia tăng, với số lượng năm sau lại nhiều hơn so năm trước.

Những nạn nhân tự tử cũng ở nhiều nơi khác nhau như Hưng Nguyên, Anh Sơn, Hà Tĩnh…Theo tìm hiểu, phần lớn những nạn nhân tìm đến đây để kết thúc đời mình vì áp lực trong học tập, thi cử hay tình yêu dang dở, gia đình bất hòa…Sự suy nghĩ bồng bột, thiếu chín chắn nên trong phút chốc đã tìm đến cái chết để lại nỗi đau lớn cho gia đình, người thân.   

Cách đây ít lâu, những người dân sống ven sông Lam chợt giật mình giữa đêm khuya khi nghe tiếng la hét thất thanh trên cầu vọng đến. Phía bên trên bờ, hàng chục người dân đi đường khựng lại, đưa tay chỉ trỏ về phía giữa dòng nước đen ngòm trong đêm, nơi một cô gái vừa nhảy cầu tự tử.

Cô gái ấy chính là Lê, ngụ tại thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chuẩn bị thi Đại học. Trong tiếng khóc não nề gia đình và người thân vừa hờn trách, vừa thảm thương cho đứa con gái nghĩ suy nông cạn.

Lê từng 2 năm liền thi Đại học đều rớt nhưng vẫn quyết tâm ôn thi và chờ cơ hội. Gần đến ngày thi, Lê xin phép gia đình để từ Hà Tĩnh ra TP. Vinh ôn thi. Do bị áp lực quá lớn của gia đình bằng mọi giá phải thi đậu, Lê càng căng thẳng hơn. Chỉ ít ngày sau, Lê bảo với mọi người là đi chơi, rồi lang thang đi bộ khắp nơi, đến tối thì tìm đến cầu quyên sinh.

Chị Phan Thi Lan, người dân sống ven bờ sông Lam cho hay: “Tình trạng các nam nữ học sinh, sinh viên tìm đến cây cầu này tử tự ngày càng nhiều. Nhớ lại mấy năm trước, hình ảnh cô gái trẻ cứ đi đi lại lại trên cầu với khuôn mặt thất thần. Thấy vậy, tôi liền đi theo em để khuyên nhủ nhưng trong tích tắc em đã nhày qua lan can cầu để kết thúc đời mình, hình ảnh đó cứ hiện về trong tâm trí tôi mỗi khi nghe tin lại có người mới tự tử tại cây cầu này”.

Hồi chuông cảnh báo

Cách đây không lâu, cũng tại cây cầu này lại đón nhận thêm một cái chết thương tâm khác. Theo nhiều người kể lại, khoảng 20h30 ngày 17/4 nam sinh Nguyễn Văn Đức (SN 1992), trú tại khối 5, phường Cửa Nam, TP. Vinh, Nghệ An đi một mình ra giữa cầu rồi từ từ nhảy xuống dòng nước xiết trong tiếng kêu cứu vô vọng của người đi đường.

Nạn nhân ra đi để lại nỗi đau không gì tả nỗi cho gia đình và người thân. Trước khi quyên sinh em không để lại lời nhắn nhủ gì, tuy nhiên theo người thân của nạn nhân, có thể do em có chuyện buồn trong tình cảm nên mới làm điều lại dột như vậy.

vn-pt22-26avn-pt22-26a

Thắp nén hương cho người bạn xấu số

Trong khi nỗi ám ảnh về những cái chết trẻ một cách thương tâm chưa vơi đi thì người dân sống tại đây lại chứng kiến thêm một nạn nhân xấu số nữa. Em là  Phan Thị Thanh (20 tuổi), trú tại xóm 5B, xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, hiện đang là sinh viên một trường CĐ may mặc ở TP Vinh . Hôm đó là ngày 10/5, nhiều người đi đường nhìn thấy một nữ sinh dắt xe đạp đi bộ trên cầu. Khi đi đến giữa cầu thì nữ sinh này để lại chiếc xe đạp rồi bất ngờ nhảy xuống dòng nước xiết.

Thanh là một cô gái ngoan ngoãi, nghe lời bố mẹ, trước khi tìm đến cái chết, mọi sinh hoạt của em trong gia đình đều bình thường cả. Theo người dân thì trước khi xảy ra sự việc, họ có nhìn thấy Thanh cãi nhau với một chàng trai, có thể vì buồn chuyện tình cảm nên Thanh mới có hành động dại dột như vậy.

Theo T.S Tâm lý học - thầy Nguyễn Bá Minh, giảng viên Trường ĐH Vinh: “Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tử tử là các em thất bại trong tình cảm, trong cuộc sống. Căn bệnh này nếu phát hiện sớm, có tác động tích cực từ phía người thân, bạn bè, hoặc chuyên gia tâm lý tư vấn giúp đỡ thì người mắc bệnh nhanh chóng được chữa trị”.

Kỳ thì càng đến gần, áp lực tâm lý đối với các em lại nặng hơn bao giờ hết. Gia đình và nhà trường cần quan tâm động viên các em nhiều hơn, cần trang bị cho các em những kiến thức để ổn định tâm lý trước khi bước vào mùa thi. Ở tuổi này, tâm sinh lý của các em chưa ổn định, nên dễ dẫn đến những suy nghĩ bồng bột. Đây là một hồi chuông báo cho các bậc phụ huynh cần quan tâm để ý đến con em mình nhiều hơn, giúp các em có thêm động lực tinh thần học tốt, thi tốt, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Để cây cầu này không còn là nỗi ám ảnh với cái tên “cầu nuốt xác” nữa.

(Theo XL)