Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Độc đáo những “khu chợ di động” ở An Giang

Độc đáo những “khu chợ di động” ở An Giang

vn-pt25-06vn-pt25-06Trên những chiếc xe đẩy được làm bằng gỗ, người ta có thể chất lên đó cả một "khu chợ", phụ đủ mọi nhu cầu của người mua. Những "khu chợ di động" ấy len lỏi mọi ngõ ngách, phục vụ khách hàng tận nhà.

Trên những chiếc xe đẩy được làm bằng gỗ, người ta có thể chất lên đó cả một "khu chợ", phụ đủ mọi nhu cầu của người mua. Những "khu chợ di động" ấy len lỏi mọi ngõ ngách, phục vụ khách hàng tận nhà.

vn-pt25-06vn-pt25-06

Đến tỉnh An Giang, đi sâu vào các huyện, các xã, hầu như ở đâu cũng có “chợ di động”. Chủ chợ chậm rãi di chuyển qua các tuyến đường, con hẻm, với những gian hàng bằng xe gỗ, tận tình và nhã nhặn. Một hình thức mua bán tiện lợi và không ồn ào!

“Chợ di động” rất phong phú, có chợ chỉ bán trái cây, có chợ bán quần áo, chợ bán nước uống, các loại bánh, có chợ thì bán tổng hợp các loại thịt cá, rau củ,… Cũng chính vì thế nên trên cùng một tuyến đường liên xã, có khi ta bắt gặp tới hàng chục “chợ di động”.

Một "ki ốt" bách hóa tổng hợp

Anh Nguyễn Văn Lợp - Phó ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới (An Giang) - cho biết: “Không biết chợ di động quê tôi đã hình thành từ khi nào, nhưng hình thức buôn bán này rất tiện lợi cho khách hàng, nhất là các cụ lớn tuổi không thể đi chợ xa. Thứ gì ở chợ cố định có bán thì chợ di động cũng có”.

Chủ các gian chợ di động chủ yếu là phụ nữ. Việc phải đi bộ qua nhiều thôn xóm đã là vất vả, ở đây họ còn phải đẩy theo cả một quầy chợ với đủ loại mặt hàng, vì thế ai cũng nhễ nhại mồ hôi, oằn lưng ì ạch di chuyển. Nhưng không vì thế mà người bán kém nhiệt tình, cáu kỉnh với người mua. Đặc điểm chung nữa của những "chợ di động" là chủ hàng luôn niềm nở, dễ chịu và chu đáo.
 
Chị Mai, chủ một “chợ di động” ở xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, buôn bán đã gần mươi năm, cho biết: “Chị em buôn bán đều biết đẩy xe đi bán thế này là nguy hiểm, cũng gây cản trở giao thông, tuy nhiên người bán người mua ai nấy cũng ý thức được việc này nên cứ từ từ mà bán mà mua, không gì phải vội nên tui bán cả chục năm nay chưa nghe có vụ tai nạn nào”.

vn-pt25-06avn-pt25-06a

Những quầy hàng di động chuẩn bị lên đường phục vụ khách

vn-pt25-06bvn-pt25-06b

Một quầy hoa quả

vn-pt25-06cvn-pt25-06c

Hàng quần áo

vn-pt25-06dvn-pt25-06d

Đối với các cụ già không thể qua đường mua, chủ chợ thường tận tình qua đường giao hàng tận tay khách.

(Theo DT)