Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Báo chí 'được nói về dinh cơ Hải Dương’

Báo chí 'được nói về dinh cơ Hải Dương’

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông là quan chức cao cấp nhất lên tiếng về khu nhà vườn liên quan Bí thư tỉnh Hải Dương. Tại cuộc họp báo hôm 27/5, ông Nguyễn Bắc Son nói chưa có bằng chứng tiêu cực, nhưng gọi đây là vụ việc “không bình thường”.

Theo ông, “con một đồng chí bí thư tỉnh ủy xây dựng căn nhà không bình thường so với một vùng quê như vậy, với quy mô đầu tư, diện tích trong một vùng thuần nông như vậy".

Khu nhà vườn ở Hải Dương khiến dư luận đặt câu hỏi về nguồn gốc tài sản quan chứcKhu nhà vườn ở Hải Dương khiến dư luận đặt câu hỏi về nguồn gốc tài sản quan chức

Vị bộ trưởng này cũng đang kiêm chức vụ Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, cơ quan tham mưu cho Bộ Chính trị về lĩnh vực báo chí.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông nói việc báo chí trong nước đưa tin là “đúng để thấy điều đó là không bình thường, còn kiểm điểm như thế nào là theo phân cấp”.

Còn theo báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Son nói đây là “hoạt động nghiệp vụ bình thường, tuy nhiên cần tránh kích động”.

Tình tiết mới

Nơi đi đầu trong việc đưa tin về tài sản của gia đình Bí thư Hải Dương, trang mạng Giáo dục Việt Nam hôm nay chạy tiếp hai bài.

Tờ này dẫn lời ông Đỗ Văn Ân, nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ, nói Ủy ban Kiểm tra Đảng của tỉnh Hải Dương cần “xem xét một cách công minh”.

Ở một bài khác, tờ này cáo buộc Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương Bùi Thanh Quyến đưa nhiều người cùng quê, huyện Ninh Giang, lên nắm các chức vụ chủ chốt trong tỉnh.

Còn tờ Dân Trí lại phỏng vấn một người được cho là trực tiếp cung cấp số đá cảnh có trong khu nhà ở thôn Đông Tân, xã Ninh Thành.

Tờ này nói tổng chi phí đầu tư đá cảnh tại khu vườn là 372 triệu đồng.

Cũng trên Dân Trí, đại biểu Quốc hội Hà Nội Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, nói: "Quốc hội phải có trách nhiệm xem xét việc này để kiến nghị, phối hợp các cơ quan, bảo vệ cho đại biểu của mình".

Chính quyền địa phương xác nhận căn nhà đang gây xôn xao là của ông Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư tỉnh Hải Dương.

Ông Tùng giải thích với báo trong nước rằng tiền xây nhà là "tiền mồ hôi, nước mắt, xuất phát từ trí tuệ, vận động cá nhân chứ không phải là dựa dẫm vào bất kỳ ai".

Tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XI năm 2011, ông Bùi Thanh Quyến tái đắc cử Ủy viên chính thức trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản.

Việc báo chí được phép đề cập chuyện gia đình của một quan chức cao cấp như vậy dường như cho thấy có sự đồng ý của một bộ phận lãnh đạo cao nhất trong Đảng.

Tổ chức theo dõi tự do báo chí, Phóng viên không biên giới, năm nay đặt Việt Nam ở vị trí 172 trên 179 quốc gia.

(Theo BBC)