Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Phát hiện nhà vệ sinh 3.500 năm ở Việt Nam

Phát hiện nhà vệ sinh 3.500 năm ở Việt Nam

Nhóm nhà khảo cổ học Việt Nam và Australia tuần trước đã phát hiện một nhà vệ sinh nhân tạo 3.500 năm ở Long An và đây được xem là nhà vệ sinh đầu tiên ở miền nam Việt Nam.

Nhà vệ sinh hay nhà xí được khai quật tại Rạch Núi, tỉnh Long An, cách TP.HCM khoảng 30km. Nhà vệ sinh gồm mô đất nhân tạo cao 5m, được bao quanh bởi những con lạch nhỏ và những vùng đầm lầy đước.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhà xí 3.500 năm khi đang khai quật khu làng thời kỳ đồ đá ở Rạch Núi.Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhà xí 3.500 năm khi đang khai quật khu làng thời kỳ đồ đá ở Rạch Núi.

Nhà khảo cổ học Marc Oxenham, thuộc Địa học quốc gia Australia, cho biết trên Đài phát thanh Australia rằng, phân người và chó được lưu giữ trong tình trạng tốt ở Rạch Núi sẽ là dấu tích giá trị để chúng ta hiểu hơn chế độ ăn uống của người dân địa phương vào thời điểm đó.

“Chúng tôi phát hiện thấy xương cá vỡ dập và rau lẫn trong phân”, ông cho biết. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hạt trầu, hạt kê trong phân.

Tiến sỹ Oxenham cho biết nhóm của ông tin rằng nhà xí có niên đại 3.500 năm.

Họ cũng tìm thấy bằng chứng về các ngôi nhà cổ ở trong khu vực. “Chúng tôi thấy có những cấu trúc hoặc cấu trúc móng của các ngôi nhà có thể đã được xây dựng từ 3.500-4000 năm trước”, ông cho hay.

Những vật quý khác cũng được nhóm tìm thấy trong 7 tuần khai quật gồm đồ gốm, đồ trang trí bằng xương, cái đục nhỏ làm bằng mai rùa.

Theo tiến sỹ Oxenham, họ vẫn còn rất nhiều việc phải làm, để có thể hiểu được cuộc sống thường nhật của con người trong vùng vào thời điểm đó.

Tiến sỹ Oxenham đánh giá những phát hiện của họ “có thể là bằng chứng để xác định nguồn gốc trồng trọt ở miền nam Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung”.

(Theo Australia Radio, AAP)