Sun03292020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Thêm một phòng khám có bác sỹ TQ bị đình chỉ

Thêm một phòng khám có bác sỹ TQ bị đình chỉ

Chiều 17/7, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám 59 Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và phát hiện phòng khám này có bác sỹ người Trung Quốc đang khám, kê đơn, chẩn đoán bệnh khi chưa cấp chứng chỉ hành nghề.

Sở Y tế Hà Nội cho biết trong giấy phép đăng ký hoạt động của phòng khám này chỉ có 6 bác sỹ và 10 y tá, tất cả đều là người Việt Nam.

Tính đến thời điểm kiểm tra, chưa có bác sỹ người Trung Quốc nào được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, cũng như làm việc ở vị trí “người giúp việc” hoặc tham gia bất kỳ công việc chuyên môn nào.

Phòng khám đa khoa 59 Khương Trung cũng quảng cáo rầm rộ trong thời gian qua (Ảnh: Internet)Phòng khám đa khoa 59 Khương Trung cũng quảng cáo rầm rộ trong thời gian qua (Ảnh: Internet)

Vị “bác sỹ” người Trung Quốc tại phòng khám này đã bị lập biên bản đình chỉ hoạt động. Phòng khám 59 Khương Trung cũng sẽ phải giải trình với Sở Y tế Hà Nội vào ngày 25/7 tới.

Trong khi đó, phòng khám Maria (65-67 Thái Thịnh) vẫn tiếp tục hoạt động chui dù Sở Y tế đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với phòng khám này.

Theo đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra phòng khám này vào chiều 17/7 và phát hiện phòng khám tại thời điểm kiểm tra không có bệnh nhân đến khám, chỉ có một bác sỹ và một nhân viên mặc thường phục. Tuy nhiên, phòng khám này vẫn nhận tư vấn và lôi kéo bệnh nhân qua điện thoại.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng khám chấp hành nghiêm các quy định, nếu không sẽ tiến hành xử phạt theo đúng quy định.

Về thông tin liên quan đến việc Sở Y tế biết phòng khám Maria sử dụng bác sỹ Trung Quốc trong khám, chữa bệnh nhưng không xử phạt, phía Thanh tra Sở Y tế Hà Nội giải thích: Ngày 28/6, trong buổi làm việc với phòng khám Maria về trường hợp bệnh nhân khiếu kiện, sau khi kiểm tra giấy tờ, Sở nhận thấy toàn bộ y bạ đều được viết bằng tiếng Việt, chỉ thiếu chữ ký của bác sỹ điều trị.

Ngoài ra, người điều trị và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với bệnh nhân này là bà Phạm Thị Trang (người Việt Nam), người Trung Quốc mà bệnh nhân nhắc đến chỉ là người giúp việc chứ không được khám, chữa chính. Do đó, không thể nói Sở biết phòng khám này có bác sỹ Trung Quốc hoạt động chui mà không xử phạt!

Tuy nhiên, lý giải này chưa thuyết phục. Vì ngay tại thời điểm ngày 28/6, trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo phòng khám này đã nói rõ: Vị bác sỹ điều trị cho bệnh nhân (đang khởi kiện) tên là Lôi Hồng, đã về nước nghỉ phép nên chưa thể triệu tập để kiểm tra, xác định xem quy trình khám chữa bệnh đã diễn ra chính xác hay chưa.

(Theo VNN)