Sun03292020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Bé gái 11 tuổi làm trụ cột gia đình

Bé gái 11 tuổi làm trụ cột gia đình

Sau giờ tan trường, trong khi các bạn cùng lớp trở về nhà thì em Nguyễn Thanh Ngọc, 11 tuổi ở phố Tiền Giang, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang lại lóc cóc trên chiếc xe đạp vòng qua chợ Thương mua đồ về cho mẹ bán.

Chỉ một lúc sau, hai bên ghi đông xe đã treo vài túi đồ lỉnh kỉnh nào bánh kẹo, bia, nước ngọt, hoa quả...

Giữa nắng trưa gay gắt, mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm mái tóc, cô bé vẫn không ngừng đạp xe thật nhanh trở về căn lều tạm bợ dưới chân cầu Xương Giang (TP Bắc Giang).

Mẹ em - chị Nguyễn Thị Tiếp vẹo người trên chiếc giường - nghểnh đầu lên chào khách. Rồi chị kể câu chuyện về cuộc đời mình trong nước mắt…

Quê chị ở Ninh Bình nhưng vốn là dân vạn đò, chị cùng với bố mẹ phiêu bạt theo những dòng sông rồi định cư ở Bắc Giang. Lớn lên, chị may mắn xin được vào làm tại Xí nghiệp đóng tàu sông Thương và quen một người đàn ông gần đó.

Bé Nguyễn Thanh Ngọc 11 tuổi và những chuyến hàng tự mình đi chợ mua hàng về cho mẹ bán. Ảnh: Tiền Phong.Bé Nguyễn Thanh Ngọc 11 tuổi và những chuyến hàng tự mình đi chợ mua hàng về cho mẹ bán. Ảnh: Tiền Phong.

Lấy chồng đầu năm 1995, cuối năm chị chuẩn bị cho việc sinh em bé nhưng do bị sản giật, cháu bé cũng không giữ được mà bản thân chị bị liệt nửa người bên trái. Tay chân co quắp và hầu như không thể cử động được.

Từ đó, người chồng chán nản, ít quan tâm chị. Để níu giữ cái hạnh phúc gia đình, chị chấp nhận đau đớn, quyết tâm sinh con một lần nữa. Thế nhưng, khi Ngọc ra đời, người cha vẫn chẳng thèm đoái hoài, thậm chí còn đuổi người vợ tật nguyền cùng đứa con của mình ra khỏi nhà để kết hôn với người khác.

Mẹ con chị Tiếp đành dựng tạm một quán cóc dưới chân cầu Xương Giang rồi "định cư" luôn từ đó đến nay. Bà ngoại của Ngọc 80 tuổi, không thể làm việc được cũng về ở chung trong căn nhà ấy.

Năm Ngọc học lớp 2, em được một người bác tặng cho chiếc xe đạp. Và từ đó, em trở thành lao động chính trong nhà, tự mình đến chợ Thương mua hàng về cho mẹ bán.

Ngọc kể: "Những chai bia nặng quá không chở được cả két, em lấy 10 chai một lần bỏ trong chiếc giỏ xe, đằng sau chở thêm bim bim, thuốc lá, kẹo, bánh chở về nhà. Rồi sau đó, em quay lại chở tiếp".

Mỗi ngày, cái quán nhỏ của ba con người nhỏ bé này bao gồm chỉ thu được khoảng hơn 20 nghìn đồng (gồm cả tiền bán nước, trông xe), cộng với khoản tiền trợ cấp 180 nghìn đồng/tháng của địa phương, chỉ đủ ba mẹ con bà cháu rau cháo qua ngày.

Cô Cao Quỳnh Hương - giáo viên chủ nhiệm của Ngọc tại Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Bắc Giang) cho biết: "Em Ngọc có hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ đã phải chịu vất vả nhưng em rất nghị lực và lạc quan, học tốt".

Còn với người mẹ bất hạnh, chị áy náy vì không thể mang những điều tốt đẹp cho con, ngay cả một bộ sách giáo khoa mới. Toàn bộ sách vở của em đều xin lại của các anh, chị trong xóm. Vở được nhà trường hoặc các đoàn thể tặng.

Dù vậy, trong 4 năm học thì 2 năm Ngọc đạt danh hiệu học sinh giỏi, 2 năm là học sinh tiên tiến. Hỏi về ước mơ của mình, em hồn nhiên: “Sau này em sẽ trở thành bác sĩ, chữa được bệnh cho mọi người và nhất là chữa bệnh được cho mẹ”.

(Theo TPO)