Sun03292020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Giây phút sinh tử trong vụ sập hầm thủy điện

Giây phút sinh tử trong vụ sập hầm thủy điện

Hai mũi khoan vừa hoạt động được khoảng 2 phút thì một tiếng nổ lớn vang lên, mọi người thấy choáng váng, ngất lịm. Dưới đống đổ nát nhiều người bị vùi lấp, máy móc đè lên người.

Đến thời điểm này, nhà chức trách đã xác định có 2 người thiệt mạng, 5 người bị thương trong vụ sập hầm tại công trình thủy điện Nậm Pông, nằm trên địa bàn 2 xã Châu Hạnh và Châu Phong (Quỳ Châu, Nghệ An).

 Hầm thủy điện Nậm Pông, nơi xảy ra vụ sập Hầm thủy điện Nậm Pông, nơi xảy ra vụ sập

Cho đến lúc này những công nhân may mắn sống sót trong vụ sập hầm vào chiều ngày 19/8, vẫn không tin mình sống sót. Khoảnh khắc đối mặt, vượt qua thời khắc sinh tử ấy khiến cho nhiều người khi nhớ lại đều rùng mình.

Anh Hoàng Văn Sáng (SN 1991), bản Đình Tiến, Châu Hạnh, Quỳ Châu, bị thương, đang nằm điều trị tại BVĐK huyện kể lại: “Khoảng 14h thì tốp thợ gồm 7 người (2 người Trung Quốc, 5 người Việt Nam) vào hầm tiến hành khoan, làm ở hầm 1 ngách dưới của thủy điện. Sau khi anh em kéo vòi vào lắp máy xong thì tiến hành vận hành máy để khoan hầm. Khâu chuẩn bị cũng mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Công nhân bắt đầu tiến hành khoan”.

Anh Sáng đang kể lại sự việc với phóng viênAnh Sáng đang kể lại sự việc với phóng viên

Anh Sáng và một người Trung Quốc cầm 1 mũi khoan ở tầng dưới. Còn số công nhân còn lại cầm mũi khoan ở tầng trên.

Hai mũi khoan vừa hoạt động được khoảng 2 phút thì anh em nghe một tiếng nổ lớn. Mọi người thấy choáng váng, ngất lịm.

Được một lúc thì anh Sáng tỉnh dậy. Lúc này trong hầm mất điện, các bóng điện bị cháy hết. Anh Sáng dậy vơ lấy được cái đèn pin. Khi rọi vào đống đổ nát thì thấy cảnh tượng kinh hoàng.


Nhiều nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vết thương vẫn còn rất nặngNhiều nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vết thương vẫn còn rất nặng

Dưới đống đổ nát là 4, 5 người đang bị vùi lấp, máy móc đè lên người. Một người trong số đó bị thủng ruột.

Lấy hết sức bình tâm, anh kéo được anh Hoàng Văn Vợn (SN 1980), bản Kẻ Nính, và Vi Văn Thắng (SN 1980), bản Đình Tiến, cùng  ngụ xã Châu Hạnh, Quỳ Châu  ra ngoài.

Lúc này một người Trung Quốc cũng chui được ra khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, công nhân này chạy ra xa cách hiện trường khoảng hơn chục mét, ngồi run rẩy, không vào cứu người.

Chợt nhớ là còn có hai người gồm anh Trí và một người khác cũng đang lắp ống thông gió cách chỗ xảy ra sự việc khoảng 200 mét, Sáng vội vàng chạy ra gọi vào ứng cứu. Cả ba người đưa được những người bị đất đá đè ra ngoài.

Chị Vi Thị Thanh, vợ nạn nhân Vợn không tin chồng sống sót.Chị Vi Thị Thanh, vợ nạn nhân Vợn không tin chồng sống sót.

Sau đó các nạn nhân tiếp theo cũng được lực lượng cứu hộ từ bên ngoài vào đưa ra. Lúc đưa ra được khỏi hầm thì anh Hồ Sỹ Huynh và Trần Đình Duy đã tử vong do ảnh hưởng mìn nổ.

Các nạn nhân còn lại lập tức được đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngất xỉu, mạch tim đập loạn, huyết áp bị tụt.

Chưa hết bàng hoàng, anh Vợn nhớ lại: "Khi tôi đang khoan thì bỗng nhiên nghe tiếng nổ và sau đó không biết gì nữa. Đến khi tỉnh dậy thì thấy đã nằm trong bệnh viện". Anh Vợn bị thương ở vùng rốn trở xuống, người đau toàn thân.

Người nhà anh Vợn là Vi Thị Thanh cho biết: “Nghe báo tin là sập hầm thì tôi cứ nghĩ là chồng mình sẽ không còn sống sót nữa. Cũng may phúc nhà còn to nên anh ấy còn sống”.

Nguyên nhân dẫn đến vụ sập hầm thủy điện nói trên theo Ban quản lý Thủy điện Nậm Pông được xác định là do mìn phá đá trong đường hầm dẫn nước của công ty Chiết Giang (Trung Quốc) còn sót lại phát nổ.

Người nhà thăm bệnh nhânNgười nhà thăm bệnh nhân

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn về khắc phục sự cố sập hầm thủy điện Nậm Pông, trong đó, yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn nhân, dừng thi công đường hầm để điều tra làm rõ việc sập hầm.

Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu đã có mặt tại thủy điện Nậm Pông để điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.

(Theo Infonet)