Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội ACB: 'Tình hình trong tầm kiểm soát'

ACB: 'Tình hình trong tầm kiểm soát'

Ngân hàng Cổ phần Thương mại Á Châu, nơi ông Nguyễn Đức Kiên từng có nhiều năm làm Phó chủ tịch hội đồng quản trị, đang cố gắng để giảm thiểu tác hại của vụ ông Kiên bị bắt.

Ông Nguyễn Thanh Toại, người phát ngôn của Ngân hàng Cổ phần Thương mại Á Châu (ACB) và cũng là Phó Tổng Giám đốc, nói ông Kiên bị bắt vì những hoạt động liên quan tới các công ty con của ông chứ không liên quan gì tới ACB.

ACB không thể nói chi tiết về chuyện các công ty con của ông Kiên vay vốn ở ACB như thế nàoACB không thể nói chi tiết về chuyện các công ty con của ông Kiên vay vốn ở ACB như thế nào

Ông Toại nói với BBC ông nhận được nhiều cuộc điện thoại trong ngày 21/8 từ các khách hàng và bạn hàng "thiếu thông tin" về vụ việc.

Vị phó tổng giám đốc nói: "Cho đến giờ này thì các hoạt động của ACB vẫn bình thường, tất nhiên chỗ này, chỗ kia khách đến đông hơn một chút nhưng tình hình trong tầm kiểm soát.

"Chiều hôm nay [21/8] trong trả lời trước Thường vụ Quốc hội, Thống đốc [Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn] Bình cũng khẳng định rằng việc bắt ông Kiên liên quan tới các công ty con của ông ấy thôi, chức không liên quan đến ngân hàng [ACB].

"Ông Bình cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với ngân hàng ACB để đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng và của hệ thống."

Mặc dù vậy ông Toại không thể nói chi tiết về mối liên hệ giữa các công ty con của ông Kiên với ngân hàng ACB về mặt vay nợ.

Ông nói công việc làm ăn của các công ty này thuộc thẩm quyền điều tra của cảnh sát nhưng cũng nói: "Còn việc vay mượn, nếu họ [công ty con của ông Kiên có] đầy đủ các tiêu chuẩn pháp lý của pháp luật Việt Nam, phù hợp với điều kiện vay của Ngân hàng Thương mại Á Châu thì họ cũng chỉ là khách hàng của ACB như bất kỳ khách hàng nào.

"Thực ra chúng tôi không quan tâm lắm tới công việc của các công ty con như thế nào.

"Quan tâm lớn nhất của chúng tôi bây giờ là đảm bảo để khách hàng an tâm trong hoạt động của ACB.

"Thật ra các khía cạnh liên quan tới quy trình, quy phạm cho vay, rồi gửi tiền, rồi giao dịch... đều rất là rõ ràng, minh bạch.

"Ngân hàng Á Châu sở dĩ tồn tại và phát triển được đến ngày hôm nay, sau 20 năm ra đời, phát triển ổn định, bền vững là nhờ tính minh bạch, nhờ tính bảo thủ của nó trong việc xét duyệt tín dụng, trong việc công khai thông tin."

'Giải quyết êm thấm'

Ông Toại cũng nhắc lại khả năng can thiệp của Ngân hàng Nhà nước để trấn an các khách hàng đang lo lắng:

"Ngân hàng Nhà nước đã có cam kết là trong trường hợp cần thiết sẽ đảm bảo thanh khoản cho Ngân hàng Á Châu để tránh sự xáo trộn trong xã hội và trong hệ thống ngành."

Nhưng ông Toại nói bản thân ACB đã có những biện pháp nhằm đảm bảo khả năng chi trả trong đó có việc các chi nhánh phải báo về trụ sở chính những khoản cho vay trên hai tỷ đồng để ngân hàng quyết định "thời điểm giải ngân".

Trong phỏng vấn với BBC hôm 21/8, ông Toại nói ACB đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống khủng hoảng như hiện nay.

Ông kể lại: "Năm 2003 có tin đồn Tổng giám đốc chúng tôi bỏ trốn, nhưng thực ra ông vẫn ở đây.

"Nhưng mà tin đồn ở trong điều kiện đó, dùng paging, nó lan truyền rất nhanh trong nhân dân và họ đến ngân hàng.

"Lúc đó thật ra là lần đầu tiên chúng tôi phải đối phó với tình huống như vậy. Lúng túng ban đầu, nhưng cũng nhờ sự ứng phó một cách linh hoạt và có sự chỉ đạo chặt chẽ từ Ngân hàng Nhà nước, ủng hộ từ phía chính phủ cho nên trong ba ngày chúng tôi giải quyết vấn đề một cách êm thấm."

(Theo BBC)