Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội “Bỗng dưng” nhiễm dioxin: Cả phường hoang mang mong được xét nghiệm

“Bỗng dưng” nhiễm dioxin: Cả phường hoang mang mong được xét nghiệm

Thông tin 62 người bị nhiễm dioxin cao khiến người dân sống gần khu vực sân bay Đà Nẵng hết sức hoang mang. Những người chưa được xét nghiệm máu rất muốn đi xét nghiệm và lo lắng cho tương lai con cháu.

Những ngày này, người dân tổ 53, 54 (phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) xôn xao với một chủ đề duy nhất: 62 người dân “bỗng dưng” nhiễm dioxin.

Theo ông Tạ Bảy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Chính Gián, năm 2006, ông là người trực tiếp dẫn đoàn khảo sát xuống các hộ dân. Đối tượng khảo sát là những hộ dân dùng nước giếng. Rất nhiều nhà có nước giếng đào, tuy nhiên, do lúc đó kinh phí hạn chế nên chỉ 28 người được bốc thăm ngẫu nhiên để xét nghiệm máu. Không ngờ cả 28 trường hợp đều nhiễm dioxin cao, trong đó 1 người đã mất.

 Người dân sống gần khu vực sân bay rất hoang mang với kết quả cả 62 người đều bị nhiễm dioxinNgười dân sống gần khu vực sân bay rất hoang mang với kết quả cả 62 người đều bị nhiễm dioxin

“Trước đây, khi chưa có hệ thống thoát nước ngầm, mỗi lần trời mưa là nước trong phi trường tràn ra đường đi vào từng ngõ ngách các khu dân cư lân cận, tràn xuống bàu ở đường Thái Thị Bôi. Người dân ở đây lại uống nước giếng đào, đánh bắt cá, trồng rau muống để ăn”, ông Bảy cho biết.

Phường Chính Gián có 26 người bị nhiễm dioxin thì dòng họ Võ có đến 18 người nằm trong 5 hộ gia đình, trong đó có những hộ có 4 - 5 người bị nhiễm dioxin.

Gia đình ông Võ Thâu vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận kết quả cả 5 người trong gia đình gồm 2 vợ chồng ông, 2 người con trai và 1 người con dâu đều bị nhiễm dioxin. Gia đình bà Võ Thị Bằng 4 người xét nghiệm máu thì cả 4 đều bị nhiễm dioxin. Nhà ông Võ Được hai vợ chồng xét nghiệm thì cả hai cũng đều bị nhiễm.

“Trước đây chúng tôi sống bằng nghề trồng lúa, uống nước giếng đào, bắt cá đồng, trồng rau muống ăn, hoàn toàn không biết nước từ trong sân bay chảy ra. Mãi đến năm 2001, chúng tôi mới sử dụng nước máy”, ông Thâu nhớ lại.

 Ông Võ Thâu bàng hoàng khi nhận kết quả cả 5 người trong gia đình ông bị nhiễm dioxinÔng Võ Thâu bàng hoàng khi nhận kết quả cả 5 người trong gia đình ông bị nhiễm dioxin

Không chỉ những người có kết quả nhiễm dioxin hoang mang mà cả những người chưa được xét nghiệm cũng hết sức lo lắng. Không ai dám tự tin khẳng định rằng mình không bị nhiễm chất độc hại này. Phần lớn các hộ dân sống ở đây, trong gia đình đều có người bị bệnh ung thư hoặc các bệnh khó chữa.

“Từ hôm biết kết quả 62 người nhiễm dioxin, mọi người sống ở đây ai cũng sợ. Chúng tôi sống ở đây, ăn cá đồng, uống nước giếng đào, đến khi dân cư đông đúc thì lấp giếng đào đóng giếng khoan sao không nhiễm cho được? Gia đình anh trai tôi là ông Võ Thâu, cả 5 người đều bị, trước đây mấy anh em sống cùng một nhà, anh trai bị thì chắc tôi cũng bị rồi”, cô Võ Thị Liên (phường Chính Gián) - người chưa được xét nghiệm - cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm (phường Chính Gián) cũng hết sức lo lắng: “Tôi sống ở đây từ năm 1962, lúc đó toàn bộ người dân sống ở đây đều uống nước giếng đào. Vì thế, tôi nghĩ toàn bộ người dân ở đây đều bị nhiễm dioxin. Tôi mong muốn tất cả người dân sống ở đây đã từng dùng được giếng được xét nghiệm máu chứ chúng tôi rất lo lắng. Rồi con cháu của chúng tôi liệu có bị ảnh hưởng bởi chất độc này không?”.

 Người dân hoang mang vì bao năm nay vẫn ăn cá sông, uống nước giếng đào,...Người dân hoang mang vì bao năm nay vẫn ăn cá sông, uống nước giếng đào,...

Còn theo ông Võ Được: “Một số bà con xung quanh, trong dòng họ đã bị bệnh mà chết. Chúng tôi chưa hình dung được mức độ nhiễm dioxin ở đây là bao nhiêu, nó ảnh hưởng đến mức độ nào. Chúng tôi dẫu sao cũng đã lớn tuổi rồi, giờ chỉ mong muốn Nhà nước có chính sách xét nghiệm cho những đứa trẻ, nếu chúng bị nhiễm thì tìm cách tẩy độc cho chúng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đăng Quảng, Phó Chủ tịch phường Chính Gián (quận Thanh Khê) cho biết: Sau khi nhận kết quả, người dân rất hoang mang, lo lắng. UBND phường đã tuyên truyền người dân không nên vào khu vực sân bay nhiễm dioxin để bắt cá, trồng cây, bẫy chim. Người dân rất mong muốn được xét nghiệm xem mình có bị nhiễm dioxin hay không. Vì thế chính quyền địa phương đã liên hệ với các cơ quan chức năng đề nghị cho người dân được xét nghiệm.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng, ngày 5/9 tới, 24 người đầu tiên sẽ được ra Bệnh viện 103 (Hà Nội) để tẩy độc.

TS.BS Nguyễn Bá Vượng (Bệnh viện 103), người trực tiếp điều trị cho những người bị nhiễm dioxin, cho biết, những người này sẽ được điều trị bằng phương pháp tẩy độc có tên là Hubbard với thời gian điều trị khoảng 25 ngày. Theo kế hoạch điều trị, bệnh nhân sẽ được uống vitamin từ sáng sớm rồi vận động với cường độ mạnh cho tiết mồ hôi, sau đó sẽ được xông hơi để nhằm đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

(Theo DT)