Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Lại liên tiếp rung chấn ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2

Lại liên tiếp rung chấn ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2

Sáng nay 4/9, tin từ UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, tối qua 3/9, nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2 khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Ông Hùng, một người dân sống ở thị trấn Bắc Trà My, chưa hết bàng hoàng kể lại: Khoảng hơn 20 giờ tối 3/9, mọi người đang ngồi nói chuyện thì nghe tiếng nổ lớn phát ra từ trong lòng đất nên ai cũng hốt hoảng bỏ chạy ra khỏi nhà. Tiếp sau tiếng nổ là nhà cửa rung rinh, vật dụng sinh hoạt của gia đình lắc lư. Tiếng nổ này chấm dứt không lâu, sau đó đến khoảng hơn 20 giờ 30, một tiếng nổ thứ hai cũng rất lớn khiến ai cũng hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài, nhà cửa rung lắc mạnh hơn lần trước, nhiều đồ đạc trong nhà rơi, đổ.

Tình trạng động đất là do tích nước thủy điện Sông Tranh 2?Tình trạng động đất là do tích nước thủy điện Sông Tranh 2?

Đến khoảng 22 giờ 20 phút lại xuất hiện một tiếng nổ lớn nữa. Làn nổ này làm cho người dân thật sự hoang mang, ăn ngủ không yên và tâm lý bất an.

Theo UBND huyện Bắc Trà My, các đợt rung chấn trong đêm 3/9 đến rạng sáng ngày 4/9 có cường độ mạnh và thời gian kéo dài. Nhiều vật dụng trong các nhà dân bị rung lắc va đập, mặt đất chao đảo khiến hàng nghìn dân hoảng hốt chạy ra khỏi nhà vì lo sợ nhà sập.

Ghi nhận của UBND huyện Bắc Trà My, trong các đợt rung chấn xảy ra trên địa bàn các ngày qua thì đợt rung chấn vào lúc 20 giờ 47 tối qua là mạnh nhất và kéo dài trong khoảng 9 giây. Nhiều người dân địa phương cho biết chỉ trong vòng hơn 6 giờ đồng hồ tối 3/9 và rạng sáng ngày 4/9, trên địa bàn xảy ra khoảng 5 đợt rung chấn mạnh. Hiện nhiều người dân ở Bắc Trà My vẫn đang thấp thỏm lo âu vì mặt đất liên tục rung chuyển, nhà cửa bị lắc mạnh, tường nhà và nền bị nứt…

Theo nhận định ban đầu, trong những ngày qua trên địa bàn miền núi Bắc Trà My có mưa rất lớn, nước từ thượng nguồn đổ về và tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 nên có thể xảy ra rung chấn.

Hiện các kỹ sư phụ trách đo đạc các trạm quan trắc động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đang ghi nhận các thông số động đất kích thích. Tuy nhiên đến sáng 4/9 vẫn chưa có kết quả.

Theo BQL dự án thủy điện 3 – chủ đầu từ thủy điện Sông Tranh 2 - hiện nay lượng nước thấm qua thân đập chính chỉ còn 3m3/s. Tuy nhiên, chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận điều nàyTheo BQL dự án thủy điện 3 – chủ đầu từ thủy điện Sông Tranh 2 - hiện nay lượng nước thấm qua thân đập chính chỉ còn 3m3/s. Tuy nhiên, chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận điều này

Hiện nay, việc khắc phục các điểm nứt trên bờ đập chính thủy điện Sông Tranh theo Ban quản lý dự án thủy điện 3 là đã cơ bản hoàn thành. Lượng nước thấm đo được là 3m3/s và nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hàng tháng vào cuối tháng 8 vừa qua, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam - ông Nguyễn Ngọc Truyền - cho biết chỉ mới nghe báo cáo như vậy chứ thực tế tình hình nước thấm qua bao nhiêu thì lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng như các cơ quan chuyên môn chưa đi kiểm tra thực tế để xác nhận.

(Theo DT)