Wed04082020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Bàn giao 4 “chúa tể rừng xanh” cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

Bàn giao 4 “chúa tể rừng xanh” cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

vn05 xh1svn05 xh1sTrưa nay 5/9, sau khi tiến hành kiểm định, hoàn tất các thủ tục theo quy định, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao 4 cá thể hổ được phát hiện, thu giữ trong vụ vận chuyển hổ lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh này.

Trưa nay 5/9, sau khi tiến hành kiểm định, hoàn tất các thủ tục theo quy định, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao 4 cá thể hổ được phát hiện, thu giữ trong vụ vận chuyển hổ lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh này.

Như Dân trí đã thông tin, Lúc 1h sáng 4/9, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh đã bắt một vụ vận chuyển động vật quý hiếm, trong đó có 4 cá thể hổ vẫn còn sống. Sau khi tiếp nhận số cá thể hổ nói trên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã liên hệ với Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - cơ quan kiểm định động vật hoang dã độc lập - để nhanh chóng tiến hành kiểm định làm rõ chủng loại, tình hình sức khỏe của từng cá thể trước khi bàn giao chúng cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng (thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) để đơn vị này tiến hành cứu hộ, chăm sóc.

Tiến hành thủ tục bàn giao và tiếp nhận 4 cá thể hổTiến hành thủ tục bàn giao và tiếp nhận 4 cá thể hổ

Sáng nay 5/9, hai đơn vị chuyên môn nói trên đã có mặt tại Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh để thực hiện công tác kiểm định cũng như hoàn tất thủ tục tiếp nhận 4 cá thể hổ quý hiếm này. Theo kết quả kiểm định, 4 cá thể hổ này thuộc dòng hổ Đông Dương, có tên khoa học là Panthera Tigris, là những cá thể hổ non, trong đó cá thể lớn nhất mới 3 tháng tuổi, 3 cá thể còn lại chỉ mới 1 tháng tuổi. Chuyên gia đánh giá tình hình sức khỏe của 4 cá thể hổ rất đáng lo ngại: 3 con đang trong giai đoạn bú mẹ, chưa thể ăn thức ăn ở môi trường tự nhiên, trong số này có 1 cá thể bị chứng đường ruột đang cần chăm sóc đặc biệt.
Dựa trên yếu tố tuổi đời của các cá thể hổ, chuyên gia của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhận định, cả 4 cá thể trên được vận chuyển với mục đích nuôi làm cảnh chứ không phải phục vụ lấy xương cốt để nấu cao.
Ngay sau đó, Chi cục Kiểm lâm, Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh đã tiến hành các thủ tục theo quy định, bàn giao 4 cá thể hổ nói trên cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. 
4 cá thể hổ đều có tuổi đời rất non4 cá thể hổ đều có tuổi đời rất non
Ông Ngô Bảo Anh, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng - đơn vị tiếp nhận - cho hay, ngay sau khi đưa 4 cá thể hổ về, cán bộ chuyên môn sẽ xác định tình trạng sức khỏe, chẩn đoán lâm sàng và tiến hành các biện pháp chăm sóc đặc biệt. “Chúng tôi sẽ làm hết khả năng, trách nhiệm để 4 cá thể hổ sớm phục hồi sức khỏe và phát triển tốt ở môi trường mới” - ông Anh nói.

Đủ căn cứ khởi tố hình sự vụ án vận chuyển, mua bán hổ trái phép

Trao đổi với Dân trí , Thiếu tá Đặng Quang Niềm - Phó Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh - khẳng định, với kết luật được đưa ra là 4 cá thể hổ thuộc dòng hổ Đông Dương nằm trong nhóm 1b nghiêm cấm mua bán, nuôi dưỡng khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định 32 – 2006NĐCP của Chính phủ, CQĐT đã có đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự đối với 2 đối tượng thực hiện vụ vận chuyển 4 cá thể hổ nói trên.

Cũng theo Thiếu tá Niềm, hiện CQĐT Công an Hà Tĩnh đang tích cực đấu tranh, buộc hai đối tượng khai nhận danh tính chủ lô hàng động vật trái phép này.
(Theo DT)