Thu04022020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Lở mỏ quặng kinh hoàng, 20 người chết và mất tích

Lở mỏ quặng kinh hoàng, 20 người chết và mất tích

Vụ lở mỏ quặng xảy ra vào sáng 7/9, tại bản Trống Pá Sang, xã Cao Phạ - Mù Cang Chải - Yên Bái đã vùi lấp khoảng 20 người. Trong số 16 nạn nhân được tìm thấy, 14 người đã tử vong.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Giàng A Tông - Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, khoảng 9 giờ sáng 7/ 9, tại bản Trống Pá Sang, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, một vụ lở núi bất ngờ đã vùi lấp khoảng 20 người dân khi họ đang trên đường vào mỏ chì kẽm thuộc công ty TNHH Thịnh Đạt để khai thác. Đến thời điểm hiện tại đã có 16 nạn nhân được tìm thấy, trong đó, có 14 nạn nhân đã thiệt mạng, 2 người bị thương đang được cấp cứu.
Ông Tông cho biết thêm, ngoài một nạn nhân được xác định là bảo vệ của Công ty TNHH Thịnh Đạt, các nạn nhân đều là người dân xã La Pán Tẩn - Mù Cang Chải - Yên Bái... Do mưa lớn kéo dài nên đã dẫn tới sạt lở đất đúng thời điểm 20 người dân tới nhặt quặng tại khu vực hầm khai thác khoáng của Công ty TNHH Thịnh Đạt.
Một vụ sạt lở núi năm 2010 tại Mù Cang Chải cũng đã khiến nhiều người thiệt mạng.Một vụ sạt lở núi năm 2010 tại Mù Cang Chải cũng đã khiến nhiều người thiệt mạng.
Khu vực xảy ra sạt lở này cách trung tâm huyện hơn 30 km, núi cao, dốc lớn, đường độc đạo, không có sóng điện thoại liên lạc nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. UBND huyện Mù Cang Chải đã điều động hơn 200 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an, dân quân cùng dân các xã lân cận tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Do địa hình quá phức tạp, lực lượng cứu hộ chỉ có thể dùng biện pháp thủ công để tìm kiếm.
“Bước đầu, UBND huyện Mù Cang Chải đã hỗ trợ khoảng 4 triệu đồng/1 nạn nhân thiệt mạng và cấp cứu các nạn nhân bị thương. Những nạn nhân thiệt mạng sau khi được tìm thấy đã được mai táng. Sau sự việc, UBND huyện sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ các nạn nhân”, ông Tông cho biết thêm.
Cũng theo ông Tông, đây là lần đầu tiên xảy ra sạt lở ở khu vực mỏ chì kẽm nói trên, nhưng tại huyện Mù Cang Chải, sạt lở đã nhiều lần xảy ra và để lại những hậu quả nghiêm trọng. 
Mỏ chì kẽm này có diện tích 2,4 ha, được tỉnh Yên Bái cấp phép năm 2010, thời hạn khai thác 7 năm, do công ty TNHH Thịnh Đạt làm chủ đầu tư.
(Theo DT)