Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Được phép xây dựng tạm trong khu quy hoạch "treo"

Được phép xây dựng tạm trong khu quy hoạch "treo"

Theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng vừa được Chính phủ ban hành, các công trình nằm trong khu vực quy hoạch “treo” sẽ được cấp phép xây dựng tạm.

Theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng vừa được Chính phủ ban hành, giấy phép xây dựng bao gồm ba loại: xây dựng mới; sửa chữa, cải tạo và di dời công trình.
 
Trong Nghị định, điều 7 quy định về trường hợp cấp phép xây dựng tạm. Theo đó, các công trình nằm khu vực đã có quy hoạch chi tiết được công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất sẽ được cấp phép xây dựng tạm.
 
Tuy nhiên, chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố.
 
Trường hợp không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình.
 
Trong trường hợp xây dựng tạm, giấy phép chỉ cấp cho từng công trình, nhà ở riêng lẻ, không cấp theo giai đoạn và cho dự án.
Với Nghị định mới ban hành, người dân được phép xây dựng tạm khu trong dự án Với Nghị định mới ban hành, người dân được phép xây dựng tạm khu trong dự án
Ngoài ra, theo Nghị định thì sau thời hạn được ghi trên giấy biên nhận mà cơ quan Nhà nước không trả lời về việc cấp giấy phép thì chủ đầu tư được khởi công công trình theo thiết kế đã nộp và có thông báo gửi tới cơ quan cấp phép.
 
Sau khi nhận hồ sơ xin cấp phép của người dân, trong 10 ngày, cơ quan Nhà nước phải xem xét hồ sơ, trả lời cho chủ đầu tư các tài liệu còn thiếu và yêu cầu bổ sung. Thời gian cấp giấy phép mới, công trình tạm được quy định không quá 20 ngày, còn nhà xây dựng riêng lẻ tại đô thị không quá 15 ngày.
 
Cơ quan cấp phép xây dựng cũng phải niêm yết công khai các thủ tục hành chính, quy trình, thời gian cấp phép tại nơi tiếp nhận hồ sơ, cũng như chịu trách nhiệm về nội dung giấy phép đã cấp, bồi thường thiệt hại nếu cấp chậm cho người dân.
 
Hiện nay, tại các thành phố lớn trên cả nước có nhiều dự án quy hoạch treo hàng chục năm. Tại TP Hồ Chí Minh, quy hoạch “treo” khu đô thị Thanh Niên - Văn Thánh ở P.22, Q.Bình Thạnh với diện tích 188ha đất được duyệt quy hoạch từ năm 1992. Hiện nay dự án này đang còn "treo" 70 ha.
 
Tại Hà Nội cũng có nhiều khu dân cư người dân vẫn phải sống trong cảnh tạn bợ, nhà cửa dột nát mà không dám sửa sang. Ở tổ 6, khu dân cư 1, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, hàng trăm hộ dân ở đây là đã phải chờ gần 20 năm dự án “chưa nhúc nhích" đường vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái.
(Theo DT)