Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Hà Nội: Xử lý gần 140 đối tượng chèo kéo, bắt chẹt du khách

Hà Nội: Xử lý gần 140 đối tượng chèo kéo, bắt chẹt du khách

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa cho biết, từ đầu năm đến nay đã xử lý gần 140 đối tượng chèo kéo, bắt chẹt du khách, trong đó có những trường hợp vi phạm 3 đến 4 lần.

“Vấn đề hàng rong chèo kéo, bắt chẹt du khách trong và ngoài nước là hình ảnh rất xấu. Quận Hoàn Kiếm đã giao cho công an các phường xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phố cổ xử lý các đối tượng chèo kéo du khách trong nhiều năm qua”, ông Hoa nói.

Nghĩ là mình có thể cải tạo dụng cụ này tốt hơn, tiện lợi hơn ông tiếp tục tự mày mò, nghiên cứu. Không lâu sau, dụng cụ cắt tỉa cành, thu hoạch trái cây do ông sáng chế ra đời. Tính năng hơn hẳn máy cũ, gọn nhẹ kiểu như chiếc cần ăng ten có thể thu ngắn, dài tùy người sử dụng chỉnh bằng hệ thống dây cuốn nên dễ dàng sử dụng ở mọi điều kiện cây cao hay thấp. Hơn nữa có thể cắt được cành to tới 2,5 cm, tiện lợi trong cắt tỉa những cành cây khô, bị sâu bệnh…  Với giải pháp sáng chế này, ông Chính đã được Hội Nông dân Việt Nam – Ban Chỉ đạo cuộc thi sáng chế nhà nông toàn quốc lần thứ IV (2010-2011) trao tặng giấy chứng nhận giải Ba.  Đam mê với công việc, không ngừng học hỏi, sáng tạo, ngày 13/9 này, ông Chính sẽ tiếp tục trình làng sản phẩm sáng tạo máy tuốt đậu phụng có 1 không 2 tại Việt Nam.  Từ một nông dân chân chất, ông Chính đã sáng chế thành công nhiều máy móc giúp bà con nông dân bớt vất vả, đó là điều khiến ông vui nhất. Vui hơn nữa, ông Chính được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công nhận ông là “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. Ngoài ra ông còn vinh dự nhận hàng chục bằng khen, giấy chứng nhận sáng tạo của các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn và UBND tỉnh Bình Định trao tặng.Nghĩ là mình có thể cải tạo dụng cụ này tốt hơn, tiện lợi hơn ông tiếp tục tự mày mò, nghiên cứu. Không lâu sau, dụng cụ cắt tỉa cành, thu hoạch trái cây do ông sáng chế ra đời. Tính năng hơn hẳn máy cũ, gọn nhẹ kiểu như chiếc cần ăng ten có thể thu ngắn, dài tùy người sử dụng chỉnh bằng hệ thống dây cuốn nên dễ dàng sử dụng ở mọi điều kiện cây cao hay thấp. Hơn nữa có thể cắt được cành to tới 2,5 cm, tiện lợi trong cắt tỉa những cành cây khô, bị sâu bệnh… Với giải pháp sáng chế này, ông Chính đã được Hội Nông dân Việt Nam – Ban Chỉ đạo cuộc thi sáng chế nhà nông toàn quốc lần thứ IV (2010-2011) trao tặng giấy chứng nhận giải Ba. Đam mê với công việc, không ngừng học hỏi, sáng tạo, ngày 13/9 này, ông Chính sẽ tiếp tục trình làng sản phẩm sáng tạo máy tuốt đậu phụng có 1 không 2 tại Việt Nam. Từ một nông dân chân chất, ông Chính đã sáng chế thành công nhiều máy móc giúp bà con nông dân bớt vất vả, đó là điều khiến ông vui nhất. Vui hơn nữa, ông Chính được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công nhận ông là “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. Ngoài ra ông còn vinh dự nhận hàng chục bằng khen, giấy chứng nhận sáng tạo của các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn và UBND tỉnh Bình Định trao tặng.

Theo ông Hoa, từ đầu năm 2012 đến nay, công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý 136 trường hợp bán hàng rong chèo kéo, bắt chẹt du khách. Trong đó có những trường hợp vi phạm bị xử lý 3 đến 4 lần.

Việc công an các phường khu vực phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm ra quân, xử lý quyết liệt nên tình trạng du khách bị chèo kéo ít đi. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm vẫn chưa hài lòng vì du khách vẫn còn bị đeo bám và tình hình xử lý chưa có tính ổn định. Hơn nữa, việc xử lý các đối tượng cũng gặp phải vướng mắc ở chế tài chưa đủ mạnh, chưa mang tính răn đe.

“Chúng tôi đang đề nghị cơ quan tư pháp và công an xây dựng phương án: Đối tượng bị xử lý hành chính nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm sẽ chuyển sang hình thức xử lý hình sự”, ông Hoa nêu giải pháp xử lý quyết liệt hơn tình trạng người bán hàng rong chèo kéo du khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, trên từng tuyến phố đều có lực lượng chính quyền, an ninh cơ sở, khi du khách bị chèo kéo, bắt chẹt có thể vào đó trình báo. Tuy nhiên, bất cập bất đồng ngôn ngữ, dẫn tới việc du khách không biết trình báo thế nào cho lực lượng chức năng hiểu để đưa ra phương án xử lý. Theo ông Hoa, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ xem xét giải pháp cho việc này.

Trước đó, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã đề nghị công an thành phố, lãnh đạo các quận có điểm du lịch như Hồ Gươm, Văn Miếu, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những người vi phạm trật tự công cộng, nhất là đội ngũ bán hàng rong tại các điểm du lịch. Đồng thời, các ngành có hướng đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành quy định nâng mức xử phạt với các hành vi bán hàng rong, đeo bám, bán hàng lừa đảo đối với khách du lịch.

(Theo DT)