Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội “Anh Hai lúa” với những sáng chế khoa học độc nhất vô nhị

“Anh Hai lúa” với những sáng chế khoa học độc nhất vô nhị

Không qua trường lớp đào tạo, không có thày chỉ dạy, nhưng một nông dân chân chất ở huyện Phù Cát (Bình Định) lại có những sáng chế khoa học độc đáo, thiết thực giúp bà con nông dân.

Nhà sáng chế “chân đất” Nguyễn Kim Chính (55 tuổi, thôn Đại Ân, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, Bình Định) đã thành công với những sáng chế như: cải tạo máy gặt lúa hiệu Putu 1; Dụng cụ cắt tỉa cành, thu hoạch trái cây đa năng và chuẩn bị trình làng máy tuốt đậu phụng độc nhất vô nhị tại Việt Nam mang nhãn hiệu “Made in Kim Chính”.

Nhà sáng chế chân đất Nguyễn Kim Chính với những tấm huy chương, huy hiệu - Ảnh: Doãn Công.Nhà sáng chế chân đất Nguyễn Kim Chính với những tấm huy chương, huy hiệu - Ảnh: Doãn Công.

 Vốn sinh ra tại một vùng quê nghèo ở huyện Phù Cát, gia đình đông anh em, bản thân ông phải làm nông cực nhọc. Chứng kiến người dân quê mình khổ cực suốt ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cực khổ và cả vợ con ông cũng phải lam lũ với cộng việc ruộng đồng đầu tắt, mặt tối mà hiệu quả không cao; từ đó ông Chính nung nấu một suy nghĩ phải làm điều gì đó giúp bà con nông dân cũng như giúp chính gia đình mình.

 “Ngày trước, mỗi khi vào mùa gặt lúa cả gia đình tôi lại còng lưng, làm quần quật cả ngày cũng chỉ gặt được sào lúa rất vất vả. Nhưng khổ nhất là gặp trời mưa, lúa nổi trên mặt nước gặt không kịp bị mọc mầm, xót lắm” anh Chính nhớ lại.

Bốn bức tường nhà ông Chính kín bằng khen, giấy chứng nhận- Ảnh: Doãn Công.Bốn bức tường nhà ông Chính kín bằng khen, giấy chứng nhận- Ảnh: Doãn Công.

 Khoảng những năm 1990, khoa học phát triển, các loại máy móc như máy cày, máy gặt lúa… đến với bà con nông dân càng nhiều. Thấy chiếc máy gặt rất tiện lợi, thu hoạch nhanh, đỡ tốn công lao động, ông Chính bàn với vợ con dồn tiền mua một chiếc máy gặt lúa nhãn hiệu Putu 1, trị giá 15 triệu đồng.

 Tưởng khi có máy gặt lúa rồi sẽ an nhàn hơn, tuy nhiên chiếc máy gặt này có những hạn chế nhất định là chỉ hoạt động trong thời tiết khô giáo, trên ruộng khô, cây lúa đứng…, hơn nữa khi gặt lá lúa thường bị kẹt trong máy, nhất là lúa ướt làm máy không chạy được, ảnh hưởng đến công thu hoạch. Ngoài ra, máy không có bộ phận chắn bùn, lại đi bằng bánh lồng vừa chậm lại vừa bị dính bùn đất, làm giảm tuổi thọ của máy.

Ông Chính chuẩn bị trình làng máy tuốt đậu phụng có 1 không 2 tại Việt Nam - Ảnh: Doãn CôngÔng Chính chuẩn bị trình làng máy tuốt đậu phụng có 1 không 2 tại Việt Nam - Ảnh: Doãn Công

 Đã bỏ một số tiền lớn để mua máy, bây giờ chẳng lẽ lại bỏ không, bán sắt vụn. Ông quyết định cải tạo chiếc máy cho phù hợp với điều kiện ruộng đồng ở quê mình. Nhưng nói là một chuyện còn làm được lại là cả một vấn đề, nghĩ đi nghĩ lại ông thấy bản thân chỉ mới học đến lớp 7, những kiến thức về động cơ máy móc đều mù tịt. Nhưng nghĩ là làm, ông đem quyết định tháo chiếc máy ra từng bộ phận, ghi chép rất tỉ mỉ từng bộ phận để tránh tình trạng tháo ra mà không lắp lại được.

 “Từ nhỏ tới lớn tôi có học trường lớp, thầy nào đâu, từ một anh nông dân sửa xe đạp, sửa xe máy, máy nổ nên khi tôi có ý định cải tạo chiếc máy gặt lúa ai cũng cho rằng tôi hâm, ngay cả vợ con cũng không thể tin. Nhưng mình nghĩ, không thử thì sao biết thất bại hay thành công. Lúc đó, chỉ nghĩ nếu có thất bại thì cũng không ai cười mình vì có học ai đâu mà sợ nhưng may mà thành công. Giờ nghĩ lại cũng thấy mình dại…” ông Chính vui vẻ chia sẻ.

Ông chính (áo trắng) trong những lần được vinh danh tại Hà Nội - Ảnh: Doãn Công.Ông chính (áo trắng) trong những lần được vinh danh tại Hà Nội - Ảnh: Doãn Công.

 Đến năm 1998, sau một thời gian dài tự mày mò, nghiên cứu ông Chính đã trình làng máy gặt lúa rải hàng, tính năng vượt trội, có thể hoạt động 24/24 giờ, bất cứ địa hình ruộng lầy, trời mưa, hay lúa nghiêng, lúa đổ..., máy đều gặt được, khả năng di chuyển tuyệt vời nhờ hệ thống bánh lốp.

 Với thành công đó, năm 2005 ông được trao tặng danh hiệu “Nhà nông sáng chế”. Tiếng lành đồn xa, người dân trong vùng cũng như các tỉnh khác trong cả nước tìm đến đặt mua máy gặt lúa của ông cải tạo thêm. Tính ra đến nay, sản phẩm máy gặt lúa của ông đã bán được hơn 200 máy cho bà ở khắp các tỉnh trong cả nước và ở quốc tế.

 Chưa dừng lại ở đó, sau khi cải tạo thành công máy gặt lúa, ông Chính tiếp tục được biết đến giải pháp sáng chế “Dụng cụ cắt tỉa cành và thu hoạch trái cây đa năng”.

 Một lần tình cờ vào hội trợ triển lãm thương mại tại tỉnh Bến Tre, ông Chính thấy dụng cụ cắt tỉa cành và thu hoạch trái cây. Sau khi hỏi về tính năng của dụng cụ này, ông Chính nhận thấy máy chưa hoàn hảo: cồng kềnh, không linh hoạt khi sử dụng, chỉ cắt được các lọai cành nhỏ có đường kính tối đa 0,5 cm…

Giấy chứng nhận cải tiến máy gặt lúa đầu tiên do ông Chính sáng chế - Ảnh: Doãn Công.Giấy chứng nhận cải tiến máy gặt lúa đầu tiên do ông Chính sáng chế - Ảnh: Doãn Công.

 Nghĩ là mình có thể cải tạo dụng cụ này tốt hơn, tiện lợi hơn ông tiếp tục tự mày mò, nghiên cứu. Không lâu sau, dụng cụ cắt tỉa cành, thu hoạch trái cây do ông sáng chế ra đời. Tính năng hơn hẳn máy cũ, gọn nhẹ kiểu như chiếc cần ăng ten có thể thu ngắn, dài tùy người sử dụng chỉnh bằng hệ thống dây cuốn nên dễ dàng sử dụng ở mọi điều kiện cây cao hay thấp. Hơn nữa có thể cắt được cành to tới 2,5 cm, tiện lợi trong cắt tỉa những cành cây khô, bị sâu bệnh…

 Với giải pháp sáng chế này, ông Chính đã được Hội Nông dân Việt Nam – Ban Chỉ đạo cuộc thi sáng chế nhà nông toàn quốc lần thứ IV (2010-2011) trao tặng giấy chứng nhận giải Ba.

 Đam mê với công việc, không ngừng học hỏi, sáng tạo, ngày 13/9 này, ông Chính sẽ tiếp tục trình làng sản phẩm sáng tạo máy tuốt đậu phụng có 1 không 2 tại Việt Nam.

 Từ một nông dân chân chất, ông Chính đã sáng chế thành công nhiều máy móc giúp bà con nông dân bớt vất vả, đó là điều khiến ông vui nhất. Vui hơn nữa, ông Chính được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công nhận ông là “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. Ngoài ra ông còn vinh dự nhận hàng chục bằng khen, giấy chứng nhận sáng tạo của các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn và UBND tỉnh Bình Định trao tặng.

(Theo DT)