Mon04062020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Sự cố vỡ đập Tây Nguyên: Có tổ mối trong thân đập

Sự cố vỡ đập Tây Nguyên: Có tổ mối trong thân đập

Sự cố vỡ đập chứa nước Tây Nguyên ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) ngày 11/9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng. UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng khắc phục sự cố.

Nước đã rút hẳn để lại bùn đất vùi lấp hơn 12ha lúa của bà con.Nước đã rút hẳn để lại bùn đất vùi lấp hơn 12ha lúa của bà con.

Như Dân trí đã đưa tin, sự cố vỡ đập chứa nước Tây Nguyên ở xóm 1 Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng xảy ra vào lúc 12 giờ 15 phút ngày 11/9. 

Ngay khi nhận được thông tin, các đơn vị chức năng thuộc xã Quỳnh Thắng và huyện Quỳnh Lưu đã gấp rút xử lý sự cố. Tuy nhiên do vị trí rò nằm sâu dưới thân đập, lỗ rò lớn, áp lực nước rất mạnh nên đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, thân đập lại bị sụt lún mạnh, kéo dài khoảng 3m, sau đó bị xói dần ra hai bên. Đập bị vỡ tại điểm sụt lún và mở rộng đến khoảng 15m thì không có hiện tượng xói lở tiếp, đến 18 giờ cùng ngày đập cạn hết nước.

Nỗ lực đắp vá chỗ đập vỡ.Nỗ lực đắp vá chỗ đập vỡ.

Nguyên nhân gây vỡ đập được xác định do có tổ mối nằm trong thân đập cũ, lõi của đập cũ được đắp thủ công, đất dùng đắp đập có lẫn cả cỏ, rác và sỏi đá nhỏ nên đất yếu, không đồng nhất. Hơn nữa mực nước trong hồ đã tích đủ dung tích thiết kế mà chưa tiến hành xả tràn, nguồn nước ở thượng lưu tiếp tục đổ về gây áp lực lớn lên đập khiến đập bị vỡ. Sau khi xác định được nguyên nhân, từ 20 giờ ngày 11/9, các lực lượng địa phương đã dùng hàng chục thiết bị như máy múc, máy đào, máy lu và xe vận tải, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để khắc phục sự cố này.

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu - cho biết: “Các lực lượng đã đắp xong quai xanh và tổ chức vệ sinh dọn dẹp điểm bị sạt lở. Trước mắt múc toàn bộ đất ra phía thượng lưu, sau đó đổ một lớp đất sét dày 1m vào đoạn bị vỡ ngay tại mỏ mà trước đây đã được thiết kế để đắp vào theo phương án gia cấp và xử lý kiểm tra theo đúng quy trình”.

Song song với việc khắc phục sự cố vỡ thân đập, ngày 12/9/2012 huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp với xã Quỳnh Thắng tổ chức 2 đoàn công tác tiến hành rà soát kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại lúa, hoa màu, tài sản bị thiệt hại, hư hỏng do vỡ đập, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả. Ước tính thiệt hại ban đầu, khối lượng sạt lở thân đập 2.400m3 đất, 100m3 đá hộc, 10 m3 bê tông. Nước trong hồ bị thoát ra gây ngập 12 hộ dân vùng hạ lưu đập. Làm mất trắng khoảng 10 ha lúa mùa, ngô và một số diện tích ao cá, giảm năng suất 20 ha lúa do bị ngập lụt. Sạt lở, hư hỏng 4 cống tiêu và sạt lở một số đoạn đường ngõ xóm, dân sinh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng.

Khẩn trương khắc phục hậu quả.Khẩn trương khắc phục hậu quả.

 Hiện xã Quỳnh Thắng cũng đang vận động người dân chủ động khắc phục những thiệt hại nhẹ trong sản xuất, dọn dẹp nhà cửa, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

 Với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân địa phương, hy vọng rằng sự cố này sẽ được khắc phục trong thời gian sớm nhất, kịp tích nước đảm bảo phục vụ sản xuất vụ xuân 2013 ở xã Quỳnh Thắng. Đồng thời huyện cũng đã đề nghị với UBND tỉnh Nghệ An cho phép thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai để khắc phục tu sửa hàn khẩu lại đập, sửa chữa 4 cống tiêu bị hư hỏng nặng và hỗ trợ các hộ dân có diện tích sản xuất bị ngập, thiệt hại nhằm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

(Theo DT)