Sun03292020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Làm giàu nhờ nuôi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng

Làm giàu nhờ nuôi loài chim có nguy cơ tuyệt chủng

Dù chưa có kinh nghiệm nhưng với quyết tâm làm giàu, anh Nguyễn Văn Hiếu đã thành công trong nghề nuôi chim trĩ. Nghề mới này đã mở ra hướng làm giàu cho người dân trong vùng, góp phần bảo tồn giống chim quí hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam.

Anh Hiếu (ở khu Núi Trang, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ) cho biết, hai năm trước, được người quen giới thiệu, anh đã vào miền Trung học hỏi kỹ thuật nuôi chim trĩ và mạnh dạn đầu tư gần 30 triệu đồng mua 30 con chim trĩ đỏ về nuôi thử nghiệm. Ngay năm đầu tiên, gia đình anh đã có thu nhập trên 100 triệu đồng từ bán con giống, trứng và chim trưởng thành. Hiện nay, đàn chim trĩ của gia đình anh đã phát triển lên gần 1.000 con, dự kiến năm 2012 tiền thu về từ nuôi chim sẽ tăng lên gấp nhiều lần.


Nuôi loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam này đang là một nghề giúp nông dân ở nhiều vùng quê làm giàuNuôi loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam này đang là một nghề giúp nông dân ở nhiều vùng quê làm giàu

Theo anh Hiếu, nuôi chim trĩ không khó. Là động vật hoang dã, chim trĩ có sức đề kháng với dịch bệnh tốt hơn các loại gia cầm truyền thống. Nuôi chim trĩ cơ bản giống như nuôi gà, khi nhỏ sử dụng loại cám viên dùng cho gà con, sử dụng loại máng ăn, uống tự chế hoặc máng dùng cho gà đảm bảo vệ sinh. Lượng cám và nước nên cho vừa đủ, khi chim ăn hết nhấc máng ra vệ sinh và thay nước mới, tránh để nước lưu lại sang ngày thứ 2. Với chim nhỏ sức đề kháng yếu, người nuôi phải sử dụng loại nước cất hoặc nước đun sôi để nguội cho chim uống. Khi chim lớn hơn, chừng được 2 tháng tuổi, chúng ăn các loại thức ăn như: thóc, ngô, sắn và rau các loại. Lượng thức ăn của chim trĩ chỉ bằng khoảng 1/5 lượng thức ăn của gà.

Chim trĩ lớn rất nhanh, sau hơn nửa năm nuôi, con mái có trọng lượng từ 1,5-2 kg là có thể đẻ trứng, thường đẻ từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Mỗi năm, chúng đẻ làm hai đợt, đợt một đẻ khoảng 60 – 70 trứng, sau đó nghỉ thay lông và đẻ tiếp khoảng 30 trứng trong tháng 10. Nuôi chim trĩ mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với nuôi gà. Trứng chim được bán với giá 50.000 đồng/quả, chim non từ 100- 200.000 đồng/con, con trưởng thành có giá khoảng gần 1 triệu đồng/con, không đủ để bán. Sắp tới, anh Hiếu tiếp tục đầu tư nhân giống chim trĩ xanh - một trong những loài chim trĩ cực kỳ quý hiếm ở Việt Nam và có giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần chim trĩ đỏ.

Chim trĩ đỏ là động quý hiếm có tên trong Sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng do con người săn bắt quá nhiều. Bên cạnh đó, trong thiên nhiên, chim trĩ chỉ biết đẻ mà không có bản năng ấp, những con chim non chỉ nở thành công khi chim trĩ mẹ đẻ vào ổ một loài chim khác để nhờ ấp. Việc nuôi và nhân giống thành công trong môi trường nhân tạo đã giúp bảo vệ nguồn giống quý hiếm này, mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi.


(Theo TTXVN)