Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Nhiều kiểu lừa đảo mới hoành hành khu dân cư

Nhiều kiểu lừa đảo mới hoành hành khu dân cư

Thời gian gần đây, tại các vùng ven Hà Nội xảy ra hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi, đối tượng đóng giả người thuê nhà, điêu hổ ly sơn, giả nhắn đưa đồ đạc… Khi đối tượng “cuỗm” tài sản đi, nhiều nạn nhân mới té ngửa vì cả tin.

Chuyện bán nhà bị lừa của bà Thu tại quận Ba Đình khiến cả nhà sửng sốt. Thời buổi BĐS mua bán khó khăn, bà Thu rao bán nhà cả tháng nhưng không có người hỏi. Đột nhiên một buổi sáng có 2 phụ nữ ăn mặc khá diện gọi cửa nói đến xem để mua nhà. Mừng vì có khách, bà Thu dẫn 2 vị khách sang trọng đi tất cả các tầng, giới thiệu từng phòng, công năng, cẩn thận, sau mỗi phòng đi ra bà lại hì hụi đóng cửa. Sau khi xem phòng, khách tỏ vẻ rất ưng ý, hẹn sẽ dẫn người nhà đến xem và sẽ đặt cọc.


Lừa đảo, đạo chích len lỏi cả vào các khu phố mà người dân đã rất cảnh giác cũng vẫn bị "sập bẫy". Ảnh minh họaLừa đảo, đạo chích len lỏi cả vào các khu phố mà người dân đã rất cảnh giác cũng vẫn bị "sập bẫy". Ảnh minh họa

Đến tối các con bà Thu về nhà giật mình khi không thấy máy tính xách tay, hộp đồ trang sức, lục tung cả nhà cũng không thấy. Lúc đó bà Thu mới nhận ra sơ hở của mình vì nhiệt tình dẫn khách đi xem tất cả các phòng trong khi chỉ ở nhà một mình. Đối tượng cũng chọn giờ đến đạo chích là giờ hành chính, hầu hết các nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, ít cảnh giác. Trong khi đó, thói quen của người dân khi muốn bán nhà là cho người lạ vào xem tất cả ngóc ngách ngôi nhà mà không có sự đề phòng gì.

Một ngày đầu tháng 8, nhà chị Hoa, Tả Thanh Oai - Thanh Trì (Hà Nội) bỗng dưng có hai thanh niên đến hỏi thuê phòng trọ. Nhưng điều đặc biệt là cả 2 thanh niên không mang bất cứ đồ đạc cá nhân nào. Đang cần người cho thuê phòng trọ, chị Hoa không ngần ngại dẫn đi xem phòng. Một thanh niên đồng ý thuê phòng với giá bà chủ đưa ra không nì nèo một câu. Chị Hoa cũng chẳng nghi ngờ gì, liền giao chìa khóa phòng cho 2 thanh niên này.

Sau vài thao tác vờ dọn dẹp phòng, hai thanh niên này đã kịp làm quen với hai cô sinh viên cũng thuê phòng tại đây. Sau khi dọn dẹp qua loa, hai thanh niên “ngỏ ý” với hai cô sinh viên bên cạnh là muốn làm bữa cơm ra mắt, và rút ví ra đưa 100 nghìn nhờ hai cô sinh viên đi chợ mua thức ăn. Không nghi ngờ gì hai cô giao luôn phòng trọ cho hai đối tượng, với những đồ đạc giá trị rồi ra chợ mua thức ăn.


Tại các vùng quê có tốc độ đô thị hóa nhanh, lừa đảo mới xuất hiện ngày càng nhiềuTại các vùng quê có tốc độ đô thị hóa nhanh, lừa đảo mới xuất hiện ngày càng nhiều

Sau khoảng 30 phút sau, vừa về đến cửa phòng hai cô sinh viên “chết đứng người” khi nhìn thấy đồ đạc cá nhân của phòng mình bị lục tung lên. Kiểm tra lại thì hai chiếc máy tính xách tay trị giá gần 20 triệu đồng, cùng điện thoại, tiền nong bố mẹ gửi lên đóng học phí đầu năm “không cánh mà bay”. Hai thanh niên, nọ vừa thuê phòng không thấy mặt đâu, đã cao chạy xa bay từ lúc nào. Lúc này nạn nhân chỉ biết khóc lóc, chủ nhà cũng “ngẩn tò te”… vì “không ngờ”.

Vụ việc mới đây nhất vào một ngày cuối tháng 8, một đối tượng nữ, mặt mũi bịt kín mít tìm đến nhà bà Mơ ở Bình Minh - Thanh Oai (Hà Nội). Thấy cô con dâu đang lúi húi ở nhà dọn dẹp, thì đối tượng nữ này nói với con dâu rằng: bà Mơ nhắn chị về chờ em hái 30 mớ rau để mang lên cho bà bán.

Cô con dâu biết mẹ đang bán rau ở chợ, lại có người nhắn như vậy đúng tên, địa chỉ nhà mình. Không nghi ngờ gì, cô con dâu chạy ra sau nhà lúi húi hai rau, để lại đối tượng nữ bịt kín mặt mũi ngồi trông nhà. Khi cô con dâu hái xong chỗ rau đó quay lên nhà thì toàn bộ độ đạc đắt tiền: tivi tinh thể lỏng, máy tính xách tay, điện thoại, xe máy… trị giá hàng chục triệu đồng trong nhà không cánh mà bay cùng đối tượng bịt mặt…

Hay vụ việc đầu tháng 7 vừa qua, ở Phú Lương (Hà Đông) toàn bộ máy móc đắt tiền trị giá làm nghề sắt như máy khoan, cắt, mài… nhà anh Tiến bị đối tượng lừa đảo lấy đi một cách dễ dàng. Biết anh Tiến đang làm sắt tôn ở xã bên, đối tượng lừa đảo phi xe máy vào nhà anh Tiến nhắn con anh đưa mấy loại máy làm sắt mang để mang cho bố, với lời nhắn là mang cho bố Tiến đang làm cửa sắt thiếu loại máy này.

Con anh Tiến không ngần ngại chạy vào nhà khênh ra các loại máy cắt, mài… để lên xe máy, đối tượng lừa đảo ung dung chở tài sản đi dễ dàng. Khi bố con gặp nhau mới ngớ người, vì bố không hề nhắn nhờ ai đến lấy đồ đạc, mới tá hỏa vì bị lừa.

Theo anh Nguyễn Ngọc Xuân, phụ trách an ninh một xã ở huyện Thanh Oai, hiện nay, tại các vùng quê, các kiểu lừa đảo tiếp thị hàng khuyến mại, giả danh đối tượng thuê nhà, nhắn đưa đồ đạc… xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên, với chiêu thức mới, nhiều người dân không hề cảnh giác... Anh Xuân còn cho biết, kiểu lừa tiếp thị hàng khuyến mại thì nhiều người dân đã cảnh giác, nhưng lừa đảo kiểu nhắn đưa đồ đạc, hay giả danh người thuê nhà xuất hiện ngày càng nhiều, và phần lớn nạn nhân bị mắc lừa.

Theo lời khuyên của anh Xuân ngoài việc cảnh giác, cận thận với ngườilạ mặt nhắn đưa đồ ra thì khi rời khỏi nhà người dân nên khóa trái cửa cẩn thận. Anh Xuân còn cho biết, trước đây cũng từng chứng kiến một vụ việc lừa đảo kiểu nhắn đưa đồ. Khi vừa nhắc người nhà cầm điện thoại lên gọi xem đầu bên kia có nhắn đưa đồ như vậy không thì đối tượng lừa đảo đã “đánh bài chuồn” mất từ lúc nào rồi…

(Theo infonet)