Sat03282020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Đình chỉ cơ sở tuyên bố chữa được bệnh ung thư tại Đà Nẵng

Đình chỉ cơ sở tuyên bố chữa được bệnh ung thư tại Đà Nẵng

 Qua kiểm tra cơ sở điều trị bệnh ung thư tự phát của bà Trần Thị Hường ở thôn Nam Sơn (xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang), Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng đã tạm đình chỉ hoạt động vì không có giấy phép, không có bằng cấp y dược, thuốc chữa bệnh không có nguồn gốc rõ ràng...

 

Bà Trần Thị Hường thừa nhận việc Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng đình chỉ hoạt động cơ sở điều trị bệnh ung thư tự phát của bà là hoàn toàn đúng Bà Trần Thị Hường thừa nhận việc Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng đình chỉ hoạt động cơ sở điều trị bệnh ung thư tự phát của bà là hoàn toàn đúng

Sáng 14/9, bác sĩ Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin về việc bà Trần Thị Hường (46 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Tân Đô) mở cơ sở điều trị bệnh ung thư nội và ngoại trú tại nhà riêng của bà ở thôn Nam Sơn (xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang), Thanh tra Sở Y tế và Trung tâm y tế huyện Hòa Vang đã tiến hành kiểm tra, xác minh.

Qua đó cho thấy, bà Trần Thị Hường bắt đầu phát thuốc cho bệnh nhân từ ngày 12/8 và nhận bệnh nhân bị bệnh ung thư về nhà điều trị từ ngày 1/9. Khi đến kiểm tra, đoàn phát hiện có hai bệnh nhân bị ung thư dạ dày và ung thư tử cung đang điều trị nội trú tại đây. Ngoài ra còn có ba người nhà bệnh nhân khác đến lấy thuốc mang về uống.

Bà Trần Thị Hường xác nhận với đoàn kiểm tra là không có bằng cấp y dược, không có kiến thức y học, cũng không được cơ quan chức năng cấp phép hành nghề y nhưng vẫn mở cơ sở điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Cơ sở vật chất của cơ sở này hoàn toàn không đủ điều kiện đảm bảo cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.

Bà Hường cho hay các bệnh nhân ung thư đến bà điều trị đều được miễn phí tiền thuốc, chỗ ở và tiền ăn uống. Loại thuốc mà bà cho họ uống hoàn toàn được điều chế từ thực vật, sau khi sắc cho ra một loại nước thuốc có màu vàng nhạt. Tuy nhiên qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định loại thuốc này hầu như "không có gì", chỉ là những chai nước màu trắng đục không có nguồn gốc rõ ràng.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, người nhà các bệnh nhân ung thư đến điều trị nội trú tại nhà bà Hường đều phải viết giấy cam kết nếu người bệnh bị chết trong quá trình điều trị thì gia đình sẽ không khiếu nại, riêng các bệnh nhân ngoại trú không phải viết giấy cam kết này. Bà Hường cũng yêu cầu các bệnh nhân khi uống loại thuốc do bà cung cấp thì không được uống thuốc tây và phải ăn chay.

"Qua kiểm tra cho thấy bà Hường đã vi phạm các quy định của Luật Khám chữa bệnh. Cơ sở điều trị hoàn toàn tự phát, loại thuốc và phương pháp điều trị bệnh ung thư không có cơ sở khoa học. Do vậy đoàn kiểm tra đã tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này để tiếp tục xác minh, làm rõ. Mục đích là để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người bệnh, tránh cho họ khỏi mất đi "thời gian vàng" để tầm soát, chữa trị ung thu ngay từ giai đoạn đầu tại các cơ sở y tế có chức năng khám chữa bệnh ung thư!" - bác sĩ Phạm Hùng Chiến nói.

Trao đổi với PV Infonet sáng 14/9, bà Trần Thị Hường xác nhận việc Thanh tra Sở Y tế Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đã đến kiểm tra và tạm đình chỉ cơ sở điều trị bệnh ung thư tại nhà bà. "Tâm nguyện của tôi là giúp đỡ cho các bệnh nhân ung thư chứ hoàn toàn không phải lừa bịp chữa bệnh để phô trương thanh thế, lấy tiền bệnh nhân. Nhưng do tôi không có giấy phép hoạt động nên họ đình chỉ cũng đúng thôi chứ không có gì sai hết!" - bà Trần Thị Hường nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng với lãnh đạo TP và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 7/9, chính bà Trần Thị Hường đã công bố việc mình "phát minh" ra loại thuốc có khả năng chưa khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân ung thư, đang tiếp nhận chữa trị cho nhiều bệnh nhân tại nhà và đề nghị TP cho biết bà có thể phát triển ngành nghề này hay không? Đến lúc này ngành y tế Đà Nẵng mới biết được sự việc và tiến hành kiểm tra.

(Theo infonet)