Tue10152019

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Nga mở đường bay tới Vịnh Cam Ranh

Nga mở đường bay tới Vịnh Cam Ranh

Thành phố Chelyabinsk nằm tại vùng núi Ural ngăn cách châu Âu và châu Á. Thành phố này là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của Nga.

Nga mở thêm đường bay thẳng tới Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.Nga mở thêm đường bay thẳng tới Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.

Hãng tin Interfax-Ural cho hay hôm thứ Hai 12/11 rằng ngay mùa đông này, sẽ có các chuyến bay định kỳ từ Chelyabinsk tới Cam Ranh.

Tuy nhiên hãng này không cho biết tần suất các chuyến bay.

Trước đây, Hàng không Vladivostok cũng đã có các chuyến bay đưa khách Nga từ Vladivostok và Khabarovsk tới Cam Ranh, nhưng không thường xuyên.

Mục tiêu là thúc đẩy khách Nga đi du lịch ở miền Trung Việt Nam.

Gần đây cũng có thông tin nói Nga đang vận động để xây dựng một cơ sở nghỉ dưỡng ở Cam Ranh.

Địa chỉ quen thuộc

Cam Ranh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đã trở nên quen thuộc với người Nga kể từ khi quân đội Nga được quyền sử dụng quân cảng Cam Ranh.

Theo một thỏa thuận ký giữa hai nhà nước, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga sử dụng cảng Cam Ranh trong 25 năm từ năm 1979.

Đây từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Liên Xô bên ngoài lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên hoạt động của hải quân Nga dần dần bị thu nhỏ cùng với sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh và năm 2002, trước khi thỏa thuận thuê Cam Ranh hết hiệu lực, Nga đã rút hoàn toàn khỏi nơi đây.

Việt Nam sau đó tuyên bố sẽ không sử dụng Cam Ranh cho mục đích quân sự nữa.

Trong tình hình mới, Vịnh Cam Ranh sẽ là nơi Việt Nam lập căn cứ tàu ngầm và sự tham gia của người Nga, quốc gia sản xuất tàu ngầm cho Việt Nam, là không thể tránh khỏi.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần sử dụng cơ sở dịch vụ của cảng Cam Ranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam tháng Sáu năm nay ở Cam Ranh.

(Theo BBC)