Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Tận mục đập thủy điện hơn 200 tỷ vỡ vụn vì... xe ben

Tận mục đập thủy điện hơn 200 tỷ vỡ vụn vì... xe ben

Chỉ vài tháng nữa là đập thủy điện Đăk Mek 3 (xã Đăk Choong, Đăk Glei, Kon Tum) có vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng sẽ đi vào hoạt động. Nhưng con đập với kết cấu “tiết kiệm” này đã vỡ tan khi chưa kịp khánh thành.

Mặc dù đập thủy điện Đăk Mek 3 (dài 80m, cao khoảng 20m) bị đổ sập vào khoảng 17 giờ ngày 22/11 nhưng mãi đến sáng 26/11, thông tin này mới “lọt” ra ngoài. Hậu quả của vụ vỡ đập không chỉ là hàng trăm tỷ đồng bị “trôi” xuống dòng suối Đăk Mek mà còn khiến công nhân Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đang lái xe thi công bị bê tông đè thiệt mạng, và một công nhân khác bị thương. Thi thể của anh Hùng mãi đến ngày hôm sau mới được tìm thấy trong tình trạng bầm dập toàn thân.

Tiếp cận hiện trường, theo quan sát của phóng viên, cả phần thượng lưu con đập thủy điện Đăk Mek 3 dài 80m thì có đến 60m bị vỡ hoàn toàn, phần thân đập dày hơn 1,5m được kết cấu bằng những khối bê tông trông bề ngoài chắc chắn nhưng lại bị nứt toác, vỡ vụn. Phía bên trong ruột của bê tông là “lơ thơ” những khung sắt “gầy nhom”, nằm ngổn ngang dưới dòng suối Đăk Mek.

Khi phóng viên có mặt tại hiện trường, cả công trình vắng bóng người. Chỉ còn 2 chiếc máy xúc đang hoạt động ở phía bờ bắc, hiện trường vụ vỡ đập đã được thay đổi khá nhiều.

Dù thủy điện bị vỡ vào ngày 22/11 nhưng mãi 4 ngày sau thông tin này mới bị "lọt" ra ngoàiDù thủy điện bị vỡ vào ngày 22/11 nhưng mãi 4 ngày sau thông tin này mới bị "lọt" ra ngoài

Công trình thủy điện Đăk Mek 3 với tổng công suất 7,5 MW, vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 3/2009 và dự kiến phát điện là đầu năm 2013. Công trình này do Công ty cổ phần thiết kế Nam Việt (có trụ sở chính tại TPHCM) thiết kế. Công ty thi công cơ giới Hồng Phát được chỉ định thi công. Hiện công trình đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng và chưa tích nước đập tràn.

Nói về nguyên nhân đập thủy điện bị vỡ, ông Lê Bá Thanh - Giám đốc Công ty thủy điện Hồng Phát Đăk Mek (chủ đầu tư công trình) - cho biết: Sở dĩ xảy ra sự cố trên là do tường thượng lưu thủy điện bị khối lượng đất, đá lèn vào quá nhanh để đắp đập làm cho tường này phải chịu một lực nén ngang lớn; cùng lúc đó bị xe tải hiệu Dong Feng mang BKS 43C-00890, chở đá lên công trình đắp đập, đã va vào thành tường bê tông thượng lưu làm đập bị gãy vỡ dây chuyền. Hơn 700m3 bê tông đã bị đổ xuống suối Đăk Mek (?!).

“Chúng tôi khẳng định đây chỉ là một vụ tai nạn lao động. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Công ty thủy điện Hồng Phát Đak Mek đã đền bù cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng và đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng”, ông Thanh cho biết thêm.

Tại hiện trường chỉ còn 2 chiếc máy xúc làm việcTại hiện trường chỉ còn 2 chiếc máy xúc làm việc

Trước thông tin về vụ việc hy hữu này, ông Đỗ Sum - Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Glei - phân trần: “Từ khi xảy ra vụ việc trên, chúng tôi không hề được báo lại. Đến sáng ngày 26/11 chúng tôi mới nhận được thông tin, có lẽ là sớm hơn các phóng viên chỉ vài giờ. Lãnh đạo huyện đã cử cơ quan chức năng vào hiện trường để kiểm tra, tìm hiểu vụ việc. Theo chúng tôi được biết, công trình đang trong giai đoạn thi công, chưa tích nước nên hậu quả xảy ra không nghiêm trọng”.

Dẫu rất bức xúc trước việc đập thủy điện Đăk Mek 3 chưa kịp khánh thành đã... vỡ vụn, song nhiều người cho rằng đây là một vụ tai nạn "may mắn". Bởi nếu đập vỡ khi thủy điện đã tích nước và đi vào hoạt động thì không thể lường trước được hậu quả sẽ lớn đến mức nào.

Một số hình ảnh đáng ngạc nhiên về chất lượng đập thủy điện Đăk Mek 3:

 

(Theo DT)