Wed04012020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Nổ gas trong nhà máy: Do tài xế chở gas dùng điện thoại?

Nổ gas trong nhà máy: Do tài xế chở gas dùng điện thoại?

Nhân chứng tại hiện trường cho rằng, do tài xế xe chở khí gas dùng điện thoại nên gây cháy nổ tại Nhà máy chiết nạp gas LPG An Dương thuộc KCN Khai Sơn (huyện Thuận Thành- Bắc Ninh) sáng nay 5-12. Có ít nhất 32 người bị thương nhưng chưa ai thiệt mạng.

Một bồn chứa gas cháy đen cùng các bình gas nhưng may mắn chưa phát nổMột bồn chứa gas cháy đen cùng các bình gas nhưng may mắn chưa phát nổ

Theo tìm hiểu, nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng là Nhà máy chiết nạp LPG An Dương (thuộc Công ty cổ phần thương mại Dầu khí An Dương) nằm trong khu Công nghiệp Khai Sơn ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Vụ nổ xảy ra tại Nhà máy chiết nạp LPG An Dương, khiến 32 công nhân trọng thương.Vụ nổ xảy ra tại Nhà máy chiết nạp LPG An Dương, khiến 32 công nhân trọng thương.

Những người chứng kiến xác nhận, thời điểm tai nạn vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng nay (5-12) tiếng nổ phát ra lớn như 1 quả bom, làm chấn động cả khu công nghiệp Khai Sơn và các vùng dân cư lân cận.

Ngay sau vụ nổ, một cột lửa khói lớn bốc lên, bao trùm cả nhà máy Nhà máy chiết nạp LPG An Dương và sau đó là một phần khu Công nghiệp Khai Sơn, khiến hàng ngàn công nhân đã phải hoảng sợ tháo chạy.

Do sức ép của vụ nổ, một số cửa kính nhà dân ở chung quanh khu công nghiệp Khai Sơn cũng bị vỡ.

Bồn chứa khí hóa lỏng của công ty nổ tan tành.Bồn chứa khí hóa lỏng của công ty nổ tan tành.

Nửa chiếc bồn còn lại văng ra rất xaNửa chiếc bồn còn lại văng ra rất xa

Theo thông tin ban đầu, vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn khu chiết nạp gas của nhà máy này. Tại hiện trường, sau hơn 3 giờ đồng hồ sau vụ nổ, mùi khí gas vẫn nồng nặc. Xung quanh là các bình gas nằm chỏng chơ trong bán kính 100 m.

Bồn chứa khí hóa lỏng của Nhà máy chiết nạp LPG An Dương bị nổ tung, 2 mảnh vỡ của bồn chứa văng cách xa khoảng gần 1km. Còn phần giữa của bồn chứa bị vỡ tung, bị “dàn mỏng” ra thành một tấm thép. Độ dày của thép làm bồn chứa khoảng 1 cm.

Ở một bồn chứa khác bị văng khỏi kệ đỡ bằng bê tông vẫn bốc khói và bị cháy đen. Cạnh đó, là một chiếc xe bồn chở khí gas đã bị cháy rụi chỉ còn trơ khung sắt.

Theo một số nhân chứng chứng kiến, trước khi có tiếng nổ đã xuất hiện đám cháy tại nhà máy. Ngọn lửa bốc lên cùng với cột khói trắng, những người dân sống xung quanh khu vực nhà máy đều quan sát thấy. Một người ở hiện trường cho rằng, khi xe chở khí gas vào khu vực chiết nạp, lái xe đã sử dụng điện thoại nên gây cháy.

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hỏa, xe cứu thương và các lực lượng chức năng đang gấp rút được triển khai phong tỏa hiện trường, cứu hộ các nạn nhân và khống chế ngọn lửa. Những công nhân làm trong khu công nghiệp cũng được các đơn vị chức năng hướng dẫn thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Hệ thống điện của khu công nghiệp đã bị ngắt do ảnh hưởng của vụ nổ.

Một phần hiện trường của vụ nổ kinh hoàngMột phần hiện trường của vụ nổ kinh hoàng

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư huyện ủy huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực giải quyết hậu quả. Theo ông Hùng, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành giải cứu và đưa đi cấp cứu 32 công nhân bị thương trong vụ nổ kinh hoàng.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 5-12 cơ quan chức năng vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt mạng. Chính quyền địa phương và tỉnh Bắc Ninh sẽ có chính sách hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy nổ sớm nhất, giúp chữa bệnh và ổn định cuộc sống. Hiện cũng chưa có thống kê thiệt hại về tài sản.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định xảy ra trong quá trình thay gas mới tại Nhà máy chiết nạp LPG An Dương.

(Theo NLĐ)