Thu04022020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Lái xe bồn kể lại giây phút “quả bom gas” phát nổ

Lái xe bồn kể lại giây phút “quả bom gas” phát nổ

Vừa bơm gas vào bồn, anh Thanh chết lặng khi thấy lửa bất ngờ bùng cháy. Anh vội chạy ra sau xe giật vòi bơm gas khỏi bình. Bị lửa phóng cháy xém, anh Thanh vừa chạy được vài bước kêu cứu thì “quả bom gas” phát nổ.

Là một trong những nạn nhân bị bỏng nặng nhất đang được cấp cứu tại Việt bỏng Quốc gia, anh Phạm Ngọc Thanh (SN 1979), tài xế lái xe bồn chở gas, là người đầu tiên phát hiện, khống chế ngọn lửa bất thành.

Anh Thanh đang được điều trị trong tình trạng bị bỏng toàn bộ mặt và từ đùi xuống bàn chân. Chị Nguyễn Thúy Hằng (SN 1981), vợ anh Thanh, cho biết, do bị thương tích nặng nên anh Thanh chỉ nói được vài câu về sự việc. Cho đến thời điểm hiện tại, anh Thanh còn rất kinh hãi.

Ngọn lửa khiến chiếc xe bồn phát nổ tan tành.Ngọn lửa khiến chiếc xe bồn phát nổ tan tành.

Theo lời kể của anh Thanh, như mọi ngày, sáng 5/12, anh đánh xe chở gas vào đổ hàng cho công ty. Khi anh đang bơm gas vào bồn thì sững người choáng váng bởi không biết ngọn lửa ở đâu phát ra. Thoáng chốc định thần, anh lập tức lao người ra phía sau xe bồn để giật vòi bơm gas ra khỏi bình, khóa van an toàn. Khi đó, ngọn lửa phụt thẳng táp vào mặt và chân anh bỏng rát.

Cùng lúc đó, anh Trần Văn Tuấn (SN 1971), thủ kho của nhà máy, đang đứng gần xe chở gas của anh Thanh, cũng lao đến. Chưa kịp khống chế ngọn lửa, anh Tuấn đã bị lửa táp vào người.

Ngay sau đó, cả hai công nhân vùng chạy ra ngoài kêu cứu. Mọi người trong công ty chạy ra thấy lửa và khói đen nghi ngút đang bốc ra từ xe bồn, liền đó là những tiếng nổ lớn, nhiều bình gas nhỏ bắn tung tóe, văng tứ tung. Hai chiếc bồn lớn cũng bị bắn tung ra khỏi khu vực nhà máy sang chiết gas. Vụ nổ có sức công phá lớn khiến toàn bộ cửa kính phía trước dãy nhà làm việc của công ty CPTM Dầu khí An Dương bị vỡ tung.

Những bình gas nhỏ phát nổ theo, bắn tung téo khắp nhà máy.Những bình gas nhỏ phát nổ theo, bắn tung téo khắp nhà máy.

Sau khi sự cố xảy ra, tất cả cán bộ công nhân viên đã được chỉ đạo vào vị trí dốc sức chữa cháy bằng các trang thiết bị sẵn có cùng các bình cứu hỏa mini trong công ty; đồng thời, cấp báo cho lực lượng cứu hỏa khẩn trương đến hiện trường chữa cháy.

Hiện sức khỏe của cả anh Thanh và anh Tuấn cơ bản đã ổn định hơn. Tuy nhiên, các bác sỹ ở Viện bỏng Quốc gia cho biết, chưa thể đánh giá được mức độ bỏng của hai nạn nhận vì họ đang cần ổn định lại tinh thần và phục hồi sức khỏe trước.

Sau vụ hỏa hoạn, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành đã đón nhận 47 nạn nhân trong vụ nổ gas tại nhà máy chiết nạp LPG. Nạn nhân là nhân viên công ty An Dương và công ty Sungwoo Vina. Trong đó, có 23 người bị bỏng bên ngoài, 18 người bị chấn thương do sức ép của vụ nổ mà ngã, 1 trường hợp vừa bị bỏng vừa bị chấn thương.

Trong số 47 nạn nhân được đưa đi cấp cứu có 1 chuyên gia kỹ thuật người Hàn Quốc là ông Kim Woon (54 tuổi) sang hỗ trợ công ty của Sungwoo Vina. Ông Kim Woon bị trẹo chân. Ông cho biết, cho đến thời điểm xảy ra vụ nổ, ông cùng các công nhân của công ty Sungwoon Vina không nhận được bất kỳ cảnh báo nào từ phía công ty Cổ phần Thương mại An Dương.

Dù sức khỏe đã ổn định nhưng tinh thần nhiều công nhân vẫn còn sốc về vụ nổ.Dù sức khỏe đã ổn định nhưng tinh thần nhiều công nhân vẫn còn sốc về vụ nổ.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành cho biết, sức khỏe các nạn nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong thời gian tới. Viện phí của các nạn nhân một phần sẽ được UBND huyện Thuận Thành hỗ trợ.

Chiều 5/12, lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành đã tới thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị nạn trong vụ nổ tại nhà máy chiết nạp LPG của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí An Dương tại viện Bỏng Quốc gia. Huyện cũng trích ngân sách hỗ trợ mỗi nạn nhân số tiền là 1 triệu đồng/người.

Nguyên nhân vụ nổ gas vẫn đang được cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

(Theo DT)