Thu04022020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Con lai có mẹ Việt gia tăng ở Nam Hàn

Con lai có mẹ Việt gia tăng ở Nam Hàn

Theo tờ nhật báo Nam Hàn, Chosun Ilbo, cứ ba trẻ sơ sinh từ các gia đình đa sắc tộc tại nước này trong năm 2011 thì một bé có mẹ là người Việt, theo Số liệu Nam Hàn.

Ảnh DânViệt: Các em nhỏ mang hai dòng máu Việt- Hàn về thăm Việt NamẢnh DânViệt: Các em nhỏ mang hai dòng máu Việt- Hàn về thăm Việt Nam

Các số liệu này cho thấy trong số 22.000 trẻ con lai mới ra đời thì trẻ em có mẹ Việt chiếm con số lớn nhất, 35.8% (7.880 em) trong năm ngoái.

Con số mẹ là người Hoa đứng thứ hai, chiếm 26,4%, sau đó là mẹ Philippines (8,1%), Campuchia (5,3%), Nhật Bản (3,7%) và Mông Cổ (1,3%).

Vẫn theo số liệu do tờ Chosun Ilbo trích dẫn thì tổng cộng 471.000 trẻ em ra đời tại Nam Hàn năm 2011, và trong đó số trẻ em có mẹ là người Việt chiếm 1,7%.

Trong tổng số 168.000 trẻ con lai tại Nam Hàn, thì mẹ là người Hoa hoặc người Hoa-Hàn chiếm con số lớn nhất, với 72.509 trẻ, và tiếp theo sau là 41.238 trẻ có mẹ Việt.

Tuy nhiên con số phụ nữ Việt Nam đang nhanh chóng đuổi kịp số mẹ người Hoa, một phần vì con số cô dâu Việt sang lấy chồng Hàn qua đơn đặt hàng gia tăng mạnh kể từ giữa những năm 2000s.

Theo số liệu khảo sát gần đây của Bộ Hành chính công và An ninh thì 29.088 trẻ em dưới 6 tuổi chiếm 86% trong tổng số 34.256 trẻ em có mẹ là người Việt.

Người "Hàn Á"

Tờ Chosun Ilbo trích dẫn ông Lee Sang-lim, thuộc Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, nói rằng các cô dâu Việt Nam thường ở độ tuổi đầu 20, lấy chồng lần đầu và có khả năng mang thai cao.

Ông Lee Sang-lim cũng nói thêm rằng họ có lẽ sẽ có nhiều con vì phần lớn các phụ nữ này sống tại vùng nông thôn nơi sinh con được khuyến khích hơn.

Tờ New York Times hồi năm 2009 cũng đã nói tới hiện tượng trẻ con lai tại Nam Hàn, với bố là người Hàn Quốc và mẹ từ Trung Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác.

Những gia đình có vợ là người nước ngoài như thế này đột nhiên tăng mạnh tới mức các y tá đỡ đẻ cho biết họ phải học nói từ "rặn" bằng bốn thứ tiếng.

Và đây là hiện tượng có thể thấy ở khắp đất nước Nam Hàn khi hàng trăm ngàn phụ nữ ngoại quốc tới sinh sống qua hôn thú được xếp đặt, môi giới. Các cô dâu ngoại quốc này đang bù cho con số phụ nữ Hàn chưa chồng vốn bị thiếu, đặc biệt tại vùng nông thôn nước này.

Nam Hàn nhìn chung cởi mở về mức độ đa dạng dân tộc hơn các quốc gia châu Á khác. Tuy nhiên những trẻ em lai này cũng chưa hẳn đã được chào đón tại đây khi các em thường bị gọi là Kossians - một từ kết hợp giữa Korean (người Hàn quốc) và Asian (người châu Á), tạm dịch là người Hàn Á.

(Theo BBC)