Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Tách thành công hai bé gái song sinh dính liền nhau

Tách thành công hai bé gái song sinh dính liền nhau

Sau gần 9 giờ khẩn trương phẫu thuật, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tách thành công hai bé gái song sinh dính nhau phức tạp. Ca phẫu thuật diễn ra thành công ngoài mong đợi của ê kíp phẫu thuật và gia đình.

BS Trương Quang Định thăm khám cho bệnh nhi trước cuộc mổBS Trương Quang Định thăm khám cho bệnh nhi trước cuộc mổ

Ngày 01/8 năm 2012 bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị L. (23 tuổi ngụ tại Hà Tĩnh). Hai bé chào đời ở thai tuần 36 trong tình trạng dính nhau phức tạp phần ngực bụng, chân tay đầu mặt phát triển bình thường. Cân nặng lúc sinh của cả hai bé chỉ đạt 3,4kg.

Sau 4 tháng được chăm sóc tích cực tại bệnh viện Nhi Đồng 2, cân nặng của cả hai bé đã đạt 9,5kg. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, các chỉ số sức khỏe của hai bé đủ để bước vào ca phẫu thuật, ngày 19/12 bệnh viện Nhi Đồng 2 quyết định phẫu thuật bóc tách cho hai bé.

Trước phẫu thuật sức khỏe hai bé đều ổn địnhTrước phẫu thuật sức khỏe hai bé đều ổn định

Cả hai bé được gây mê và đo động mạchCả hai bé được gây mê và đo động mạch

Sau khi gây mê, tiến hành đặt nội khí quản và đo động mạch xâm lấn, lúc 9h30, TS/BS Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng ê kíp phẫu thuật,đã đặt mũi kéo đầu tiên rạch da để vào ổ bụng trước giữa hai bé. Sau khi thám sát ổ bụng các bác sĩ ghi nhận 2 bé có 2 khoang phúc mạc riêng biệt, không dính nhau ở phần ruột non và ruột già. Hai bé có 2 túi mật và 2 ống mật chủ riêng biệt nhưng gan dính nhau một diện tích lớn khoảng 10cm2.

Tiến hành mở rộng lên lồng ngực, cắt xương ức vào khoang màng tim, các bác sĩ phát hiện hai bé có chung cơ hoành, 2 tim dính nhau nhiều ở màng tim, 2 mỏm tim riêng biệt. Ê kíp phẫu thuật đã thực hiện thủ thuật tách 2 màng tim, tách đôi gan và đường mật. BS Trương Quang Định cho biết: “Lúc 13h30,việc tách đôi hai bé hoàn thành. Tuy nhiên, một trong hai bé có rối loạn nhẹ về huyết động học nên được giữ lại phòng mổ, bé còn lại được chuyển sang phòng mổ khác”.

Ca phẫu thuật được sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đạiCa phẫu thuật được sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành đóng lồng ngực và đóng bụng cho cả 2 bé. Đến 14h30 mũi chỉ cuối cùng của ca phẫu thuật tách hai bé hoàn tất. Đúng 15h c 2 bé được chuyển ra hồi sức. Hiện hai bệnh nhi đang được theo dõi tích cực trong tình trạng tương đối ổn định.

Trước khi cuộc mổ diễn ra, các bác sĩ đánh giá đây là ca song sinh dính nhau phức tạp, việc phẫu thuật có thể sẽ phải kéo dài từ 12 -15 giờ. Nhưng nhờ sự lành nghề của ê kíp phẫu thuật và các phương tiện hỗ trợ hiện đại cuộc mổ đã diễn ra nhanh chóng và thành công ngoài sự mong đợi.

Sau gần 9 giờ cuộc phẫu thuật kết thúc với thành công ngoài mong đợiSau gần 9 giờ cuộc phẫu thuật kết thúc với thành công ngoài mong đợi

(Theo DT)