Mon03302020

Last update05:25:09 AM

Back Trang Chính Xã Hội Ly kỳ vụ án đòi 55 triệu USD thắng cược trò chơi

Ly kỳ vụ án đòi 55 triệu USD thắng cược trò chơi

Sau ba lần mở phiên tòa sơ thẩm vụ án vẫn chưa thể có hồi kết.

Vụ án hy hữu

Sau hai lần tạm hoãn, vào ngày 28.12.2012, vụ án đòi 55 triệu đô tiền thắng cược trò chơi lại được diễn ra lần thứ ba. Tuy nhiên, cũng như hai lần trước, sau một ngày xét xử, phiên tòa vẫn chỉ dừng lại ở phần xét hỏi và lại dời ngày xử đến 2.1.2012.

Ông Ly Sam đến phiên tòa nhưng ủy quyền cho người khácÔng Ly Sam đến phiên tòa nhưng ủy quyền cho người khác

Tại tòa, ông Ly Sam (1951, quốc tịch Mỹ), cho biết, mình là hội viên câu lạc bộ Palazzo thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương nằm trong khách sạn Sheraton Sài Gòn. Ngày 25.10.2009, ông Sam tham gia trò chơi có thưởng tại máy trò chơi số 13 thuộc câu lạc bộ Palazzo, công ty liên doanh Đại Dương. Máy báo kết quả ông Sam trúng thưởng với số tiền gần hơn 55 triệu USD.

Do trúng thưởng nên ông Sam yêu cầu được trả tiền. Tuy nhiên, do số tiền thắng quá lớn nên nhân viên và người quản lý của câu lạc bộ bảo chờ cấp trên đang ở nước ngoài về giải quyết. Sau đó, ông bảo người quản lý ký vào biên bản đề nghị ghi nhận kết quả.

Tuy nhiên, người quản lý không ký nhưng hứa trả thưởng trong vòng 3 ngày. Do đó, ông đã ghi lại hình máy số 13 và lập biên bản ghi nhận việc trúng thưởng được nhiều khách cùng chơi làm chứng ký tên vào biên bản.

Sau thời gian thương lượng không thành, ngày 30.10.2009, ông Sam gửi yêu cầu trả thưởng nhưng không kết quả. Đến ngày 27.11.2009, ông tiếp tục gửi thông báo cho tổng giám đốc Công ty liên doanh Đại Dương có trách nhiệm đối với kết quả trúng thưởng trên.

Sau khi nhận thông báo của ông Sam, đại diện Công ty TNHH tư vấn Ewaarton thuộc công ty liên doanh Đại Dương có thừa nhận kết quả trúng thưởng gần 56 triệu USD nhưng lại không trả thưởng vì cho rằng nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do sự cố của trò chơi và cho rằng số tiền này là vô hiệu…

Điều đặc biệt, sau nhiều lần ông Ly Sam liên hệ đòi tiền thắng cược, quản lý của câu lạc bộ có đến gặp ông và đề nghị sẽ trả thưởng với giá 20 triệu đô nhưng với điều kiện, ông phải chia lại cho câu lạc bộ một phần theo tỷ lệ 4/6. Có nghĩa là ông Sam sẽ được 12 triệu đô và câu lạc bộ được 8 triệu đô. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, quản lý của câu lạc bộ lại liên hệ với ông và chấp nhận chỉ tả 10.000 USD (khoảng hơn 200 triệu đồng).

Không đồng tình với yêu cầu trên của câu lạc bộ, ngày 20.1.2012, ông Sam đã gửi đơn đến TAND quận 1 khởi kiện công ty liên doanh Đại Dương để đòi lại số tiền mình đã thắng cược.

Vẫn chưa có hồi kết

Do đây là vụ kiện đặc biệt với số tiền lớn nên được khá nhiều cơ quan báo chí quan tâm. Phiên xử được mở lại vào ngày 28.12.2012 đã thu hút khá nhiều phóng viên báo đài.

Chiếc máy ông Ly Sam đã chơiChiếc máy ông Ly Sam đã chơi

Bên nguyên đơn, ông Ly Sam vẫn giữ nguyên ý kiến của mình, đòi công ty liên doanh Đại Dương phải trả lại số tiền mình đã thắng cược trò chơi. Bên cạnh đó, ông còn đòi công ty này phải trả thêm hơn 3512 triệu đô tiền lãi do chậm thanh toán.

Trong khi đó, bên bị đơn đưa ra các chứng cứ khẳng định ông Ly Sam không hề thắng cược trong trò chơi ngày 28.12.2011. Theo bị đơn thì theo hình ảnh chính nguyên đơn chụp lại khẳng định người này không hề trúng giải thưởng. Ví dụ : nếu trúng thưởng, phải có ít nhất 2 biểu tượng giống nhau nằm kề nhau trên màn hình như: 3 chữ A lớn nằm liền nhau thì đặt 1 trúng 10, 5 cục vàng xếp liền nhau thì đặt 1 trúng 15.000.... và tỷ lệ trúng cao nhất là đặt 1 ăn 20.000.

Không chỉ thế, phía bị đơn còn cho rằng, trong khi chơi trò chơi hôm đó, ông Sam đã nạp 300 đô, sau nhiều lần chơi thì bị thua chỉ còn ½ đô. Vì vậy, nguyên đơn không thể trúng với số tiền lớn đến vậy.

Mặt khác, trong số 5 dòng biểu tượng nổi trên màn hình từ hình ảnh ông Ly Sam chụp lại, không có biểu tượng giống nhau nào nằm liền kề. Như vậy là ông không trúng thưởng.

Trong phiên tòa, vị chủ tọa khẳng định, khi vụ việc xảy ra, phía bị đơn tự ý đưa máy trò chơi đi giám định hư hỏng mà không hỏi ý kiến của nguyên đơn là sai nguyên tắc. Trong trường hợp này, đáng lẽ, bị đơn phải chủ đông lập văn bản và hỏi ý kiến của nguyên đơn trước khi đưa máy đi giám định. Nếu bị đơn làm theo điều này thì có lẽ vụ kiến hy hữu này đã không xảy ra.

Sau hai buổi làm việc, phía nguyên đơn đã xin được hội ý và bất ngờ yêu cầu chấp nhận chấm dứt vụ kiện nếu phía nguyên đơn chi trả 30 triệu USD.
Sở dĩ, phía ông Ly Sam đưa ra lý do này vì mong muốn được vui mừng trúng thưởng lớn với công ty liên danh Đại Dương. Tuy nhiên, yêu cầu này không được phía bị đơn chấp nhận.

Xét thấy cần có thời gian để xem xét những lời khai của cả nguyên đơn và bị đơn, chủ tọa quyết định tạm dừng phiên tòa đến ngày 2.1.2012 sẽ tiếp tục mở.

Như vậy, vụ án hy hữu đòi tiền cá cược này sau ba lần mở phiên tòa sơ thẩm vẫn chưa có hồi kết. Nhiều người mong chờ đến phiên tòa phúc thẩm lần bốn để xem kết quả rồi sẽ ra sao.

 (Theo Xzone/TTTĐ)